TỔNG HỢP TRẢ LỜI TRONG HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI GIỮA HIỆU TRƯỞNG VỚI ĐẠI DIỆN CÁC LỚP SINH VIÊN 2018:

0
127

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO    TRƯỜNG ĐẠI HỌC THƯƠNG MẠI

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

TRẢ LỜI Ý KIẾN CỦA SINH VIÊN QUA HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI

GIỮA ĐẠI DIỆN CÁC LỚP SINH VIÊN VỚI HIỆU TRƯỞNG

NĂM HỌC 2018-2019

Thực hiện kế hoạch công tác năm học 2018 – 2019 của Trường Đại học Thương mại. Hội nghị đối thoại giữa đại diện các lớp sinh viên với Hiệu trưởng đã được diễn ra vào ngày 1/11/2018. Nhà trường nhận được nhiều câu hỏi từ đại diện các lớp sinh viên và trực tiếp từ các sinh viên tham gia Hội nghị. Các câu hỏi đã được thầy Hiệu trưởng và các đơn vị chức năng trả lời trực tiếp trong Hội nghị. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của thầy Hiệu trưởng, Phòng Công tác sinh viên đã tập hợp các ý kiến của sinh viên và phần trả lời của lãnh đạo, quản lý Nhà trường. Cụ thể như sau:

 1. NHỮNG Ý KIẾN LIÊN QUAN ĐẾN CƠ SỞ VẬT CHẤT CỦA NHÀ TRƯỜNG

Câu 1. Về giảng đường:

– Đề nghị Nhà trường tăng nhiệt độ điều hòalên, đừng quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời hoặc có thể cho mỗi lớp mượn một cái điều khiển điều hòa? Những hôm thời tiếtđẹp không nên bật điều hòa tránh lãng phí.

– Trường nên lắp điều hòa tại hội trường H1.

– Hệ thống điều hòa nhà trường là 1 chiều hay 2 chiều.

– Khi nào thì hệ thống điều hòa và cầu thang nhà G lắp xong, Nhà trường có thể đẩy nhanh tiến độ không?

Hiện nay, trường đã và đang đầu tư lắp đặt điều hòa nhiệt độ (ĐHNĐ) ở tất cả các giảng đường. Cụ thể, đã đưa vào sử dụng ĐHNĐ giảng đường C, D, V.Hệ thống ĐHNĐ nhà G đang triển khai lắp đặt, dự kiến 20/11/2018 đưa vào sử dụng. Khu hội trường H2, H3 có điều hòa nhiệt độ. Riêng H1 có kế hoạch lắp đặt, dự kiến tháng 3/2019 đưa vào sử dụng.

Hệ thống điều hòa trung tâm ở các giảng đường bật khi nhiệt độ thời tiết bên ngoài ≥ 30ºC và chỉ để ở mức 28 ºC.

Mỗi phòng học, phòng học nhóm có 1 điều khiển do người phục vụ quản lý, họ có trách nhiệm bật, tắt khi có lớp học tập. Ở phòng học nhóm luôn mở cửa, khi sinh viên yêu cầu người phục vụ sẽ bật điều hòa.

Hệ thống điều hòa trung tâm nhà V là 2 chiều, tất cả còn lại là 1 chiều.

Câu 2. Một số phòng máy chiếu rất mờ gây khó nhìn cho sinh viên ngồi từ nửa cuối phía dưới, đề nghị nhà trường khắc phục sửa chữa hoặc thay mới VD phòng G201, G302, C32.

Tất cả phòng học hội trường có máy chiếu. Theo phản ánh của sinh viên bộ phận quản trị của trường đã kiểm tra và xử lý ngay.

Câu 3. Vệ sinh trong giảng đường:Đề nghị Trường thường xuyên dọn dep vệ sinh Hội trường H1 không nên để những ghế sofa cũ, bám đầy bụi trên tầng 2.

Bộ phận chức năng phòng Quản trị (QT) sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở để đảm bảo vệ sinh ở tất cả các giảng đường, trong đó có H1.

Câu 4. Thảm chùi chân khu giảng đường:Trường nên đặt những tấm thảm chùi chân ở trước cửa lối vào các tòa nhà (đặc biệt là nhà V) vào những ngày mưa vừa để phòng trường hợp trơn trượt vừa để hạn chế sàn nhà bị bẩn.

Sau khi tiếp thu ý kiến của sinh viên, cán bộ GV, bộ phận PhòngQuản trị đã tiến hành mua thảm chùi chân bố trí ở lối vào các giảng đường, khu làm việc khi trời mưa, ẩm ướt.

Câu 5. Nhà C số lượng sinh viên học đông nhưng chỉ có 1 nhà WC, chất lượng lại kém: mùi hôi, nước chảy rè rè, hay mất nước, cửa hỏng. Dãy nhà G cách một tầng mới có một nhà vệ sinh. Rất bất tiện cho sinh viên. Vì vậy mong nhà trường có thể xây dựng bổ sung thêm các phòng vệ sinh.

Hiện tại nhà vệ sinh ở các giảng đường Trường đã sửa chữa đẹp, khang trang. Yêu cầu phòng Quản trị nhắc nhở bộ phận ITC duy trì vệ sinh thường xuyên đảm bảo sạch sẽ. Các giảng đường C, D chỉ có khu vệ sinh ở tầng 1 chưa đáp ứng được nhu cầu của sinh viên. Do vậy trường đã có kế hoạch cải tạo làm thêm khu WC ở tầng 2 của mỗi khu. Dự kiến 2/2019 hoàn thành đưa vào sử dụng.

Câu 6.Vệ sinh, giấy vệ sinh, nước rửa tay ở khu WC:

Nhà vệ sinh khu V hay khóa cửa giờ hành chính. Cần mở cửa đúng giờ cho tiện việc đi lại cho sinh viên.

Tình trạng các phòng vệ sinh hết giấy lâu mà không được kiểm tra, bổ sung thường xuyên. Không có nước rửa tay sau khi đi vệ sinh cần phải bổ sung.

Bộ phận làm công tác vệ sinh thường xuyên làm vệ sinh, cung cấp đủ giấy vệ sinh, nước rửa tay ở các khu WC ở các khu giảng đường. Mặt khác bộ phận phòng QT sẽ thường xuyên đôn đốc kiểm tra nhằm duy trì tốt công tác này.

Câu 7.GV muốn di chuyển quanh lớp để giảng dạy và tương tác với sv nhưng do míc dây ngắn nên chỉ đứng được trên bục giảng, kiến nghị nhà trường đổi míc có dây thành mic không dây để phục vụ giảng dậy.

Hiện nay ở các phòng học giảng đường V,G trang bị mic cố định nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh ổn định, đảm bảo sự di chuyển cần thiết hợp lý của giảng viên.

Câu 8.  Lắp đặt thêm bình nước, thay linh kiện:

– Các bình nước công cộng thường có vị nước rất tanh, có thể do màng lọc hoặc nguồn nước có vấn đề, kiến nghị nhà trường kiểm tra lại.

Mong nhà trường sẽ đặt thêm một cây nước tại nhà C, vì lượng sinh viên nhiều mà cả tòa nhà có một cây nước nên luôn trong tình trạng hết nước uống.

Các khu giảng đường được lắp đặt máy lọc nước cho sinh viên. Nhà trường tiến hành kiểm tra, bảo trì thay thế phụ tùng linh kiện để nước đảm bảo các yêu cầu đề ra. Cụ thể, hàng năm tiến hành thay các lõi lọc 2 lần, thay bộ phận đèn UV ( bộ phận diệt khuẩn ) 1 lần. Tuy nhiên trường hợp phát hiện bình lọc nước nào không đảm bảo (có mùi ,đục…) bộ phận chức năng Phòng Quản trị sẽ tiến hành kiểm tra xử lý ngay.Trường đã lắp thêm 1 bình lọc nước ở giảng đường nhà C từ ngày 30/10/2018 để phục vụ sinh viên.

Câu 9. Phòng tự học, học nhóm:

– Các phòng tự học tại nhà V và nhà C, nếu sinh viên muốn sử dụng phòng học đó và muốn mở điều hòa thì có được không ạ? Nếu muốn xin mở thì cần phải như thế nào ạ?

Nhà trường cần bố trí phòng học nhóm để sinh viên chuẩn bị bài thảo luận.

Trường đã có 24 phòng học nhóm ở các giảng đường V, G,C,D và các phòng học nhóm thường xuyên mở (theo lịch học) để phục vụ SV.

Câu 10. Đề nghị Trường mở giảng đường nhà G buổi trưa hoặc có phòng to để sinh viên nghỉ trưa.

Trường có chủ trương và Phòng Quản trị thực hiện chủ trương mở các phòng học ở tầng 1 tại các khu giảng đường C,G,V vào giờ buổi trưa để phục vụ sinh viên. Trường hợp sinh viên có phản ánh một số giảng đường không thực hiện đầy đủ việc mở cửa như nêu ở trên Nhà trường ghi nhận, chỉ đạo phòng Quản trị thực hiện đầy đủ.

Câu 11. Thang máy :

Thời gian gần đây chúng em thấy nhiều thầy/ cô đi cầu thang bộ lên giảng đường trên các  tầng cao nhà V (đã có một số bạn sinh viên có phản ứng không đúng mực khi thầy cô đi cùng thang máy, chúng em không tiện nêu tên) nên chúng em thấy nhà trường cần quy định khung giờ sử dụng thang máy dành riêng cho các thầy cô khi lên lớp, sinh viên chỉ được sử dụng trước hoặc sau khung giờ đó. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng sinh viên vào lớp muộn gây khó chịu cho cả lớp và thầy/cô.

– Nhà trường có giải pháp cho việc quá tải thang máy nhà V.

Đề nghị nhà trường điều chỉnh cho hệ thống thang máy nhà V chỉ dừng ở các tầng 4, 5, 6, 7.

Giảng đường nhà V có 02 thang máy, được đầu tư, lắp đặt sau khi công trình xây dựng nhà V đưa vào sử dụng. Công suất thang 1000kg  ≈ 15 người/1 thang. Hiện tại 02 thang máy được lắp đặt, điều khiển hoạt động từ tầng 1 đến tầng7 và dừng mở ở các tầng 4,5;6 &7 và ngược lại.Số lượng thang máy, công suất thang có hạn, để sử dụng thang có hiệu quả đề nghị sinh viên thực hiện tốt các quy định và văn hóa sử dụng thang máy.

Câu 12. Hiện nay sinh viên phải học thể chất ở sân trường không đạt chuẩn về thể thao và lại không đảm bảo an toàn cho người tập và những người đi lại xung quanh. Nhà trường có xây nhà thể chất để phục vụ học giáo dục thể chất không ạ?

Ngoài sân C –D, KTX, H1, Nhà trường đang cải tạo sửa chữa tầng 2 (khu sinh hoạt cộng đồng) nhà ăn sinh viên dành cho giáo dục thể chất với diện tích 320m², khu vực này bố trí học các môn bóng bàn, cờ vua. Mặt khác, trường đã có kế hoạch xây dựng 01 sân thể dục đa năng (gồm sân bóng ném, bóng rổ, bóng chuyền tại sân V- H2 , dự kiến 1/2019 khởi công và hoàn thành vào 3/2019

Câu 13: Mong muốn Trường lắp thêm bóng đèn ở sân cầu lông KTX.

Hiện tại Nhà trường đã bố trí các sân KTX, Sân H1, C-D, I-T và đã lắp đèn cao áp cho hoạt động Thể dục – Thể thao. Trong thời gian tới, Nhà trường xây dựng dự án khu Giáo dục Thể chất và sinh hoạt cộng đồng của sinh viên (chờ Bộ GD&ĐT phê duyệt chủ trương) trong đó sẽ bố trí nhà thi đấu thể thao dành cho sinh viên.

Câu 14. Nhà trường nên sắp xếp phòng dành cho hội sinh viên và các câu lạc bộ hoạt động.

Nhà trường luôn tạo điều kiện trong đó có cơ sở vật chất cho các câu lạc bộ, hội sinh viên, đoàn thanh niên.Nhà trường đang cải tạo lại 1 số phòng tầng 2 nhà T (06 phòng,sảnh) bố trí cho các câu lạc bộ, hội SV, văn phòng ĐTNCS HCM. Dự kiến cuối tháng 11 bàn giao đưa vào sử dụng khu vực này. Mặt khác, Trường tiến hành lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng ở các sân H,C-D, KTX, sân I-T, sảnh nhà 6 tầng và xung quanh nhà 6 tầng, bật từ 18h ( 17h30 mùa đông) đến 22h từ thứ 2 đến thứ 7 nhằm phục vụ các hoạt động của các câu lạc bộ, hoạt động thể dục thể thao của sinh viên.

Câu 15. Vì sao không xây thêm khu ký túc xá cho sv ở trong khi văn phòng các thầy cô bộ môn đã đc chuyển sang khu mới và khu cũ cũng là để cho các thầy cô?

Nhà trường đã cải tạo, nâng cấp 2 nhà KTX với quy mô 1000 chỗ ở, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cở sở vật chất phục vụ sinh viên. Trong những năm tới, trường có kế hoạch cải tạo và nâng cấp khu KTX  ở cơ sở Hà Nam.

Câu 16. Canteen:

– Nhà trường nên mở rộng quy mô hoạt động của Canteen để đáp ứng nhu cầu ăn uống của sinh viên.

– Canteen của trường phục vụ cho học sinh ở kí túc xá và sinh viên (SV) bên ngoài ở xa có nhu cầu ăn trưa và ăn tối. Nhưng buổi tối canteen lại không có cơm, gây bất tiện cho sinh viên có nhu cầu ăn tối trong trường. Đề nghị nhà trường có giải pháp về vấn đề này.

Nhà trường sẽ làm việc với nhà thầu canteen SV để đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng, đảm bảo cung cấp các suất ăn trưa, tối cho SV. Ngoài canteen ở KTX, trường ký hợp đồng với nhà thầu cung cấp, bán một số mặt hàng (đồ uống, đồ khô) cho SV theo hình thức bán hàng tự động. Hiện có 4 máy bán hàng tự động. Ngoài ra, dự kiến tháng 1/2019 triển khai, đến tháng 3/2019 đưa vào sử dụng, trường có kế hoạch xây dựng 02 canteen sau H2, H3 để phục vụ nhu cầu SV, giáo viên.

Câu 17. Bãi trông xe:

Trường nên mở rộng lối đi vào bãi để xe và cho sinh viên làm thẻ tháng, tuần thay vì trả theo ngày.

– Khu để xe nên làm hai lối ra vào riêng để thuận tiện cho việc lấy và gửi xe. Yêu cầu Xây dựng văn hóa xếp hàng lấy xe để tránh tắc đường.

– Chỗ để xe chật chội, không có mái che, bao giờ nhà trường khắc phục được.

– Đề nghị nhà trường có biện pháp quản lý vé xe vì có sinh viên dùng thẻ của mình lấy xe khác mà người trông xe không phát hiện ra, sau đó lại để lại vé xe.

Hiện tại xe máy của SV được bố trí gửi tại bãi sân V-H-G, sân sau nhà A, bố trí trông xe đạp tại ½ sân C-D. Các bãi trông xe chưa có mái che, bố trí lối đi vào ra chưa đảm bảo thuận tiện cho SV. Để đáp ứng yêu cầu của SV Trường đã triển khai dự án xây dựng nhà để xe 3 tầng sau nhà V, với công suất từ 1200 – 1500 xe/ca đủ đảm bảo chỗ để xe cho sinh viên. Dự kiến 31/12/2018 đưa vào sử dụng bãi xe này và đầu năm mới bãi xe đạp chuyển sang sân sau nhà A.

Khi nhà xe mới đi vào hoạt động, Nhà trường sẽ làm việc với nhà thầu để đảm bảo triển khai vé tháng cho sinh viên. Yêu cầu nhà thầu không được phép nâng giá xe, giá xe thu theo quy định của thành phố Hà Nội.

Câu 18. Sân, hệ thống thoát nước:

– Đề nghị nhà trường lát lại sân H3

– Hệ thống thoát nước của nhà trường khi nào xử lý triệt để.

Nhà trường đã làm xong các sân trong khuôn viên, trừ sân nhà H. Dự kiến trong năm 2019 lát lại sân nhà H.

Đến đầu 2018 trường đã lắp đặt 02 máy bơm nước với công suất 1500m³/h, hoàn thiện hệ thống cống thoát để bơm nước ra ngoài khi trời mưa. Do khuôn viên trường có cốt thấp hơn mặt đường Hồ Tùng Mậu 0,87m nên khi có trời mưa to cần phải bơm nước ra ngoài. Trường hợp mưa vừa, nhỏ, hoặc mưa to nhưng thời gian ngắn(<20 phút) thì không có hiện tượng ngập nước. Trường hợp mưa liên tục, mưa to thì Trường khó tránh khỏi ngập. Tuy nhiên với 02 máy bơm hiện nay việc xử lý chống ngập nhanh hơn.

Câu 19. Cổng vào:

– Nhà trường có thể mở cổng phụ nhà G sớm hơn 1 tiết và mở thêm cổng giáo viên được không? Đề nghị mở thêm cửa sau nhà V để thuận tiện cho việc lấy xe đạp/ xe đạp điện.

Hiện tại trường đã làm đường ra vào cổng phụ (cổng nhà T) và do vậy cổng này tạm thời đóng cửa. Đến 20/11/2018 cổng phụ này chính thức đưa vào sử dụng. Với 02 cổng (chính, phụ) và đường giao thông nội bộ thuận lợi sẽ đáp ứng yêu cầu đi lại của sinh viên, CBVC. Ngoài cổng chính, cổng phụ hiện nay trường bố trí 1 cửa đi bộ, cửa phòng cháy chữa cháy qua khu tập thể E1,E2,E3. Cửa này mở phục vụ SV, CBGV đầu giờ giữa và cuối buổi và mở khi có yêu cầu chữa cháy.

Câu 20. Xe rác để khu canteen nhà V nhìn rất mất mỹ quan, nhà trường nên có khu vực để thu gom rác sạch sẽ hơn, cách xa các tòa nhà giúp tránh mất vệ sinh cũng như hạn chế bệnh tật.

Theo quy hoạch chung khu để rác được bố trí cạnh trạm bơm thoát nước sau nhà V. Tuy nhiên, hiện nay Trường đang thi công nhà để xe nên khu tập kết 08 xe để rác để tạm sau nhà Thư viện. Để đảm bảo công tác vệ sinh, mỹ quan Trường chỉ đạo bộ phận VS, thu gom rác làm việc tích cực hơn, chọn thời gian vệ sinh và thu gom phù hợp. Nơi bố trí thu gom rác có bạt che đậy.

Câu 21. Đề nghị Trường quản lý việc gửi xe của ô tô ngoài trường chặt chẽ, quy hoạch lại chỗ đỗ xe ô tô trong trường hợp lý để có diện tích cho các hoạt động khác của sinh viên.

Trường đang triển khai quy hoạch lại chỗ để xe cho cán bộ giáo viên nhà trường; phát biển xe cho cán bộ giáo viên. Trong giờ hành chính xe ngoài trường vào làm việc Phòng Quản trị chịu trách nhiệm hướng dẫn bố trí chỗ để hợp lý. Chỉ nhận gửi xe của các đối tượng ngoài trường từ 19h tối và phải lấy ra trước 6h sáng hôm sau để đảm bảo chỗ cho các hoạt động của Trường.

Câu 22. Nhà trường nên lắp đặt camera trong các giảng đường để đảm bảo an ninh, hạn chế trộm cắp đồ của sinh viên.

            Sinh viên đi học cố gắng tự bảo quản tài sản cá nhân của mình. Trường sẽ cố gắng thắt chặt công tác an ninh, trật tự trong khuôn viên nhà Trường để hạn chế tình trạng trên.

Câu 23. Nhà trường nên hỗ trợ trang bị giắc cắm giữa máy tính với máy chiếu tại các phòng học?

Mỗi sinh viên, giảng viên có một loại máy tính khác nhau, do vậy sinh viên và giảng viên phải tự trang bị giác cắm của mình cho phù hợp.

Câu 24. Yêu cầu các cô lao công khi đóng cửa các phòng học nhẹ nhàng.

Phòng Quản trị sẽ quán triệt với bộ phận ITC. Trường yêu cầu các lớp sinh viên khi vào lớp nên đóng hết hệ thống cửa lại để việc bật điều hòa hợp lý, tránh lãng phí tiền điện.

Câu 25. Thời gian tới mong muốn nhà trường tiếp tục mở màn hình lớn tại H1 để sinh viên theo dõi các trận đấu bóng đá của đội tuyển Việt Nam.

Trường giao Đoàn thanh niên nghiên cứu xem xét, chọn lọc những trận đấu phù hợp, có ý nghĩa của đội tuyển Việt Nam để đề xuất với Nhà trường.

CƠ SỞ VẬT CHẤT TẠI CƠ SỞ HA NAM:

– Nhà tắm, nhà vệ sinh ở kí túc xá Hà Nam bị nước rò rỉ nhỏ từ trần nhà xuống, làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của các bạn học sinh. Vì thế chúng em mong muốn Nhà trường sớm tu sửa và lắp đặt để giải quyết tình trạng này.

Hệ thống nước của tòa nhà KTX xây dựng gần 20 năm nên các ống kẽm đã bị han rỉ và mọt,hỏng hầu hết nên buộc phải thay bằng ống nhựa mới. Cơ sở đang khắc phục bằng cách dán băng keo và thu nước dò rỉ chảy ra hộp Kỹ thuật nhưng không hết được. Nhà trường ghi nhận và sẽ có kế hoạch sửa chữa, khắc phục phù hợp;

– Khuôn viên trường ta và kí túc xá ở cơ sở Hà Nam còn một số chưa được tận dụng hết, vẫn còn nhiều chỗ bị bỏ hoang, làm mất cảnh quan của nhà trường. Đề nghị nhà trường nên xem xét và sử dụng đất trống một cách hợp lý.

Khuôn viên của Trường còn chưa tận dụng hết là vì có 1 số diện tích lớn nằm trong quy hoạch kè sông của Thành phố họ đã có văn bản yêu cầu phía Nhà trường không được sử dụng, số đất trống còn lại cũng chưa được đầu tư sử dụng; Nhà trường ghi nhận ý kiến của các em và có những giải pháp trong thời gian tới.

– Nhà trường nên mở thêm dịch vụ giặt quần áo thuê và dịch vụ cho thuê xe đạp điện, xe đạp tại cơ sở Hà Nam.

Một số cơ sở như quán cà phê Trung nguyên đã triển khai cho thuê xe đạp và xe đạp điện rồi nhưng không hiệu quả bây giờ đã bỏ hết vì vậy Trường cũng không đầu tư kinh doanh lĩnh vực này,để xã hội hóa.

– Phòng học và phòng đọc sách, phòng tự học ở cơ sở Hà Nam còn hạn chế. Đề nghị Nhà trường quy hoạch lại phòng tự học, và phòng đọc sách cho sinh viên. Đặc biệt là phòng đọc sách quy hoạch như thư viện của trường và khuyết khích mở thêm vào buổi tối, trang bị kết nối wifi.

Hiện tại, trong khu KTX có 1 phòng đọc thư viên rất bé (50 m2). Có 2 phòng tự học mỗi phòng đủ chỗ cho 70 sv ngồi tự học trên tầng 2 và tầng 3 và 1 phòng hội họp sinh hoạt của sinh viên ở tầng 1 tòa nhà Câu lạc bộ. Đến mùa thi nhu cầu các em tự học rất lớn nên còn thiếu phòng tự học,Đề nghị Cơ sở Hà Nam nghiên cứu khắc phục bằng cách mở thêm các phòng học bên trong khu A.

 1. NHỮNG Ý KIẾN LIÊN QUAN ĐẾN ĐÀO TẠO

Câu 1. Vấn đề đăng ký học và tổ chức thời khóa biểu

– Tiết 1 bắt đầu 6h45 hơi sớm, đề nghị điều chỉnh lùi giờ học xuống để tạo điều kiện cho sinh viên nhà xa và lùi giãn cách thời gian nghỉ giữa tiết 5 và tiết 6 thêm 30 phút để tránh sinh viên buồn ngủ khi học.

Căn cứ vào quy định thời gian học trong một ngày của sinh viên hệ đại học chính quy theo học chế tín chỉ của Bộ giáo dục & ĐT là từ 6h -20h hàng ngày, căn cứ vào số tiết học trong một ngày cũng như thời tiết mùa trong năm  để nhà trường xem xét quy định giờ lên lớp cụ thể cho sinh viên: trong đó giờ học mùa đông (từ 1/11-31/3)  bắt đầu từ 7h, còn giờ học mùa hè (từ 1/4-31/10) bắt đầu từ 6h45. Kết thúc tiết 10 vào 17h40. Do vậy nếu lùi giờ học tiết đầu buổi sáng hoặc tiết đầu buổi chiều sẽ ảnh hưởng đến thời gian của các tiết tiếp theo đặc biệt là tiết cuối. Thực tế nhiều năm qua cho thấy giờ học này là phù hợp với cả sinh viên và giảng viên

– Thời khóa biểu sắp xếp chưa được hợp lý. Lịch học rải rác từ đầu tuần đến cuối tuần và các tiết trong 1 buổi. Đề nghị Trường có thể dồn lịch học gộp gọn vào sáng hoặc chiều.

Lịch học các học phần trong học kỳ được sắp xếp rải đều, kéo dài trong suốt học kỳ, một số học phần có nhiều lớp học phần thường được tách thành 2 kiểu thời khóa biểu (sáng hoặc chiều) để sinh viên có thể lựa chọn. Tuy nhiên, từ năm học 2017 – 2018, số lượng tín chỉ sinh viên được đăng ký/học kỳ tăng lên, nhiều sinh viên đăng ký học nhanh, học lại, học cải thiện ngoài lịch học theo tiến độ chuẩn, với khoảng 16.000 sinh viên đăng ký học tập và khoảng 100.000 lượt đăng ký học tập/HK, trong điều kiện hội trường, lớp học còn hạn chế nên sẽ không tránh khỏi việc một số sinh viên không đăng ký được lịch học như mong muốn. Nhà trường sẽ ghi nhận ý kiến của các em và có những giải pháp trong thời gian tới. Nhà trường cũng rất mong các em sẽ chia sẻ với nhà trường về điều kiện học tập đó.

– Kiến nghị nhà trường cho đăng kí thử tín chỉ để tránh tình trạng khó khăn trong việc đăng kí.

Sau khi sinh viên nhập học, trong Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, sinh viên đã được nhà trường phổ biến kế hoạch học tập toàn khóa theo tiến độ 3.5 năm và 4 năm với việc phân bổ các học phần của chương trình đào tạo trong các học kỳ chính để sinh viến tiếp cận và lựa chọn đăng ký tiến độ học tập. Học kỳ hè, nhà trường tổ chức đăng ký khảo sát nhu cầu học tập của sinh viên. Trên cơ sở đó nhà trường mới xây dựng kế hoạch học tập từng học kỳ phù hợp với nhu cầu học tập của sinh viên nên nhà trường đã không tổ chức cho sinh viên đăng ký thử tín chỉ từng học kỳ. Sinh viên cần chủ động xây dựng kế hoạch học tập để đăng ký học tập từng kỳ trên cơ sở tiến độ học tập đã lựa chọn.

– Khi đăng kí học chéo ghép gặp nhiều khó khăn, không đăng kí được, vậy nhà trường có cách nào giải quyết cho sinh viên không?

Học chéo ghép thường được mở trong đợt đăng ký bổ sung nhằm tạo điều kiện cho sinh viên đăng ký học nhanh, học lại, học cải thiện điểm nhưng chưa đăng ký được trong đợt đăng ký chính (đăng ký lần đầu). Do hạn chế về hội trường, lớp học nên số chỗ mở cho đối tượng này không nhiều. Sinh viên cần chủ động để đăng ký lịch học phù hợp.

Có thể cho sinh viên đăng ký bổ sung và rút bớt cùng một đợt không ah?

Trên cơ sở quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, căn cứ vào quyết định 598/QĐ-ĐHTM-QLĐT v/v sửa đổi, bổ sung một số điều trong Quy định đào tạo theo hệ thống tín chỉ, Nhà trường quy định, mỗi học kỳ chính Trường tổ chức cho sinh viên 2 đợt đăng ký rút bớt và đăng ký bổ sung. Đợt đăng ký rút bớt, bổ sung lần đầu sẽ diễn ra ngay sau khi đợt đăng ký chính thức để cho các sinh viên có thể điều chỉnh kế hoạch học tập đã đăng ký, trong đợt này sinh viên vừa có thể đăng ký rút bớt và bổ sung học phần. Lần đăng ký rút bớt, bổ sung đợt 2 sẽ diễn ra vào 2 tuần đầu của học kỳ. Nhà trường cũng quy định sinh viên rút bớt học phần không phải đóng học phí. Nên trong đợt đăng ký rút bớt, bổ sung đợt 2, sinh viên chỉ được đăng ký bổ sung hoặc rút bớt để sinh viên có trách nhiệm với việc đăng ký học tập của mình, tránh tình trạng đăng ký bổ sung, rút bớt tùy tiện, gây xáo trộn kế hoạch tổ chức lớp học phần chung của toàn trường, ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của sinh viên khác.

Câu 2.Về lịch thi

– Trường có thể quay lại quy chế thi lại cho sinh viên không qua học phần hoặc tổ chức các lớp thi lại không?

Căn cứ  thực tế vào số liệu thống kê nhà trường nhận thấy rằng thời gian trước kia trong các kỳ thi lại số sinh viên đăng ký thi lại rất nhiều, nhưng từ  khi nhà trường không tổ chức kỳ thi lại thì số lượng sinh viên đạt điểm F đã giảm hẳn, điều này đã chứng tỏ việc bỏ kỳ thi lại thực sự đã tác động một phần không nhỏ đến đến tinh thần, ý thức, thái độ học tập của sinh viên và giúp cho kết quả học tập của sinh viên sẽ tốt hơn. Hơn nữa, quy định này hoàn toàn phù hợp với quy định của Bộ GD&ĐT.

– Lịch thi nhà trường xếp nhiều môn thi quá sát nhau mà nhiều môn lại quá xa nhau. Nhà trường có thể xem xét lại lịch thi của sinh viên không?

Lịch thi được xếp theo nguyên tắc sinh viên học thứ nào, ca nào sẽ thi vào thứ và ca đó để tránh sinh viên bị trùng lịch thi. Với 3 tuần tổ chức thi, nếu sinh viên chỉ đăng ký học theo tiến độ chuẩn, lịch học rải đều trong tuần, sinh viên sẽ có đủ số ngày ôn thi từng học phần theo quy định, lịch thi không bị quá sát nhau hay bị trùng lịch thi. Tuy nhiên, điều này sẽ khó đảm bảo khi sinh viên đăng ký học theo tiến độ nhanh, học lại, học cải thiện điểm, học cùng một lúc 2 chương trình hoặc sinh viên đăng ký học dồn vào một số buổi trong tuần.

Đối với các bộ môn chính trị (Những nguyên lí cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lenin 1,2; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Đường lối CM của Đảng CS Việt Nam) nên cho thi theo hình thức thi trắc nghiệm.

Trong những năm gần đây nhà trường rất chú trọng việc đa dạng các phương thức đánh giá kết quả học tập của sinh viên thông qua các hình thức thi như: Tự luận; vấn đáp và thi trắc nghiệm trên máy. Hiện tại có 8 học phần thi bằng hình thức vấn đáp; 13 học phần thi bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy vi tính đã đáp ứng được phần nào mong mỏi của người học cũng như số phòng máy của nhà trường. Nhà trường ghi nhận ý kiến này của sinh viên và thời gian tới căn cứ trên thực tế đề nghị của các BM về hình thức thi của từng học phần để xem xét cho bổ sung thêm các học phần thi trắc nghiệm trên máy khi đủ điều kiện.

Câu 3. Về chuẩn đầu ra Tiếng Anh, Học phần Ngoại ngữ (bao gồm học phần tiếng Anh và ngoại ngữ 2)

– Việc chuẩn đầu ra tiếng anh của trường như thế nào? Yêu cầu nộp chứng chỉ toeic bắt đầu từ bao giờ? yêu cầu toeic bao nhiêu? chứng chỉ nộp có cần trong thời gian còn hiệu lực không ạ? Với mức độ dạy Tiếng Anh ở trường thì bao giờ sinh viên mới có đầu ra tiếng anh TOEIC 450?

 – Đề thi tiếng anh đầu ra của trường có phải do nhà trường ra không ah? Sinh viên khi tốt nghiệp ĐH Thương mại trình độ tiếng Anh có phù hợp với nhu cầu của môi trường làm việc bên ngoài không?

Nhà trường có thể mở các lớp dạy song ngữ cho những sv mong muốn cải thiện tiếng anh.

Nhà trường đã ban hành QĐ: 979/QĐ-ĐHTM ngày 15/11/2016 Về việc Ban hành chuẩn đầu ra Tiếng Anh, Tiếng Pháp áp dụng cho sinh viên đại học hệ chính quy từ khóa 2016 (Khóa 52); Quyết định : 1406/QĐ-ĐHTM ngày 05 tháng 10 năm 2018 về việc ban hành chuẩn đầu ra tiếng anh cho sinh viên chương trình chất lượng cao trình độ đại học từ khóa K54 tuyển sinh năm 2018-2019. Thông báo số 766 ngày 10 tháng 10 năm 2018 về tổ chức thi đánh giá chuẩn kỹ năng tiếng anh và công nghệ thông tin cho sinh viên chính quy, trong đó đã quy định rõ chuẩn đầu ra tiếng anh cho từng đối tượng ; Tổ chức lớp học phần; Kiểm tra chuẩn đầu ra ngoại ngữ trước khi tốt nghiệp. SV đọc chi tiết quy định trên website daotao.tmu.edu.vn mục văn bản quản lý của phòng Quản lý Đào tạo để thực hiện.

Sinh viên từ khóa 52 phải đạt chuẩn đầu ra Tiếng Anh của trường theo quy định mới được xét tốt nghiệp. Việc sinh viên khi tốt nghiệp ĐH Thương mại trình độ tiếng Anh có phù hợp với nhu cầu của môi trường làm việc bên ngoài không phụ thuộc vào vị trí việc làm sinh viên được tuyển dụng cũng như trình độ và kỹ năng của từng sinh viên

– Một số sinh viên có đề nghị Nhà trường bố trí giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy học phần tiếng Anh

Từ năm học 2017-2018, sau khi đã xem xét và nghiên cứu, khoa Tiếng Anh  đã làm tờ trình đề xuất với  Nhà trường v/v tổ chức mời giáo viên bản ngữ giảng dạy các học phần tiếng Anh cụ thể như sau: Học phần Tiếng Anh TM2.3, TATM 2.4 đối với sinh viên chuyên ngành tiếng Anh khóa 51, 52 giáo viên bản ngữ sẽ dạy 10 tiết; học phần Giao tiếp căn bản (2TC) và học phần Giao tiếp nâng cao (2TC) do giáo viên bản ngữ dạy; học phần Tiếng Anh 2 (2TC) giáo viên bản ngữ dạy 10 tiết. Tất cả các đề xuất trên đều đã được Nhà trường nghiên cứu và đưa vào thực hiện bắt đầu từ học kỳ 1 (2017-2018)

– Một số sinh viên có đề nghị với Nhà trường xem xét chỉ đưa một ngoại ngữ vào chương trình đào tạo thay vì phải học 2 ngoại ngữ như hiện nay

Trong thời gian tới Hội đồng Khoa học Nhà trườngsẽ xem xét cân nhắc trong CTĐT chỉ để 1 học phần ngoại ngữ cho sinh viên. Hiện nay, đối với sinh viên học chương trình 2 nếu đã hoàn thành 2 ngoại ngữ của chương trình 1 sẽ được miễn ngoại ngữ 2 của CT2.

Chương trình đào tạo hiện nay có 8 tín chỉ ngoại ngữ 1 (tiếng anh) và 3 tín chỉ cho ngoại ngữ 2. Sắp tới Nhà trường sẽ bỏ học phần ngoại ngữ 2, thay vào đó sẽ tăng thêm 3 tín chỉ cho Tiếng Anh theo chương trình IELTS.

– Sinh viên khoa Tiếng anh đề xuất được học ít nhất 1 buổi / 1 tuần với giáo viên nước ngoài.

            Với các trường đại học của Việt Nam nếu tăng thời lượng giáo viên nước ngoài vào chương trình giảng dạy nhiều thì học phí cũng phải đóng tương đương với học phí của các trường nước ngoài vì đội lên chí phí cho giảng viên nước ngoài đi lại, lưu trú … như vậy sinh viên việt nam khó theo học được. Sắp tới Trường bỏ môn ngoại ngữ 2, nghiên cứu giờ đó để giảng viên nước ngoài giảng dạy.

– Sinh viên K52 có chứng chỉ IELTS có được dùng để xét chuẩn đầu ra không?

Trường đã ban hành Quy định 979/QĐ-ĐHTM ngày 15 tháng 11 năm 2016 về chuẩn đầu ra Tiếng Anh, Tiếng Pháp áp dụng cho sinh viên đại học hệ chính quy từ khóa 2016 (Khóa 52). Theo đó có bảng quy đổi tương ứng. Nếu chứng chỉ của sinh viên còn thời hạn, đạt điểm quy đổi, sinh viên được xét chuẩn tiếng anh đầu ra theo đúng quy định.

– Sinh viên chương trình đặc thù có điểm đầu vào tiếng anh và một số bạn có chứng chỉ IELTS đạt chuẩn đầu ra tại sao vẫn phải học tiếng anh 1?

Chương trình của sinh viên chuyên ngành đặc thù được thiết kế 50% thời lượng sinh viên học tập tại trường, 50% thời lượng khóa học sinh viên học tập tại các Doanh nghiệp nên sinh viên phải tuân thủ chương trình học tại trường đầy đủ.

Câu 4. Về lớp CLC:

–  Sinh viên lớp CLC hỏi về điểm khác biệt của chương trình đào tạo của lớp CLC với chương trình đào tạo đại trà?

Với các khóa K50, 51, 52 Chương trình Đào tạo lớp chất lượng cao tổng số TC tích lũy toàn khóa là 130TC (không tính GDTC và GDQP) trong khi các lớp ĐHCQ là 120TC (không tính GDTC và GDQP). Từ K53 tổng số TC của lớp CLC và ĐHCQ là 120TC (không tính GDTC và GDQP).

Các lớp CLC được tổ chức học với quy mô lớp nhỏ, chương trình học đồng nhất, không phải đăng ký học như lớp đại trà.

Đa số các môn chuyên ngành học bằng Tiếng Anh, vì vậy sinh viên lớp CLC từ khóa 53 được học 30 tín chỉ Tiếng Anh trước khi học các học phần chuyên ngành bằng Tiếng Anh. Với 20% các học phần chuyên ngành bằng Tiếng Anh, một số học phần do giảng viên nước ngoài giảng dạy.

Sinh viên lớp CLC được giảng dạy bởi những giảng viên có thâm niên, kinh nghiệm giảng dạy và những giảng viên được đào tạo từ nước ngoài.

Sinh viên làm tốt nghiệp khác với sinh viên đại trà như: Báo cáo tổng hợp có hướng dẫn của giáo viên theo nhóm, sinh viên làm luận văn tốt nghiệp có bảo vệ. Giáo viên hướng dẫn luận văn có trình độ tiến sĩ trở lên. Trường hợp sinh viên không tìm được nơi thực tập sẽ được khoa hỗ trợ tìm nơi thực tập phù hợp.

Ngoài ra, sinh viên lớp CLC có cơ hội giao lưu, học trao đổi với các trường Đại học do trường Đại học Thương mại liên kết, tiếp xúc và giao lưu với các tổ chức quốc tế, tổ chức nghề nghiệp về kế toán, kiểm toán, tài chính.

Sinh viên sau tốt nghiệp được ưu tiên giới thiệu việc làm.

– Các môn học của lớp chất lượng cao không hợp lý, năm nhất đã học 2 môn tư tưởng Hồ Chí Minh và 2 môn Tiếng anh.

            Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định các trường phải bố trí các môn thuộc hệ thống tư tưởng Hồ Chí Minh vào giảng dạy năm đầu tiên nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức căn bản về hệ thống tư tưởng, quan điểm đường lối. Với các lớp CLC năm thứ 3, 4 sẽ học nhiều học phần bằng tiếng anh do vậy phải trang bị tiếng anh cho sinh viên ngay từ năm đầu. Chương trình nhà trường xây dựng cho các lớp CLC đã khoa học và hợp lý.

– Sinh viên lớp CLC đề xuất muốn được học các môn tự chọn theo số đông sinh viên của lớp và các môn chuyên ngành sẽ do khoa Quản lý đề xuất.

            Các lớp CLC học theo quy chế đào tạo niên chế, chứ không phải theo tín chỉ nên không có học phần tự chọn và bắt buộc. Lịch học của lớp CLC là cố định, chương trình học được chia thành các module. Thời gian tới, Trường sẽ yêu cầu Phòng Quản lý đào tạo khi xây dựng chương trình phối hợp với các Khoa chuyên ngành để đề xuất các học phần nào sẽ học vào kỳ nào cho phù hợp với chuyên ngành đào tạo và với nhu cầu xã hội.

Câu 5. Học phần GDTC

– Một số sinh viên đề nghị bổ sung môn khiêu vũ, bơi trong chương trình GDTC

            Do cơ sở vật chất của Trường không thể đưa môn khiêu vũ vào học trong chương trình giáo dục thể chất. Nếu sinh viên muốn học bơi, căn cứ vào số lượng sinh viên thực tế có nhu cầu muốn học học phần bơi, Nhà trường sẽ yêu cầu bộ môn GDTC nghiên cứu xem xét liên hệ với các bể bơi công cộng từ đó công bố học phí để tiến hành giảng dạy học phần bơi cho sinh viên.

– Thời gian tới trường có thay đổi các môn được đưa vào giảng dạy môn giáo dục thể chất không, có bỏ môn bóng ném không?

Môn bóng ném vẫn là một nội dung học của học phần giáo dục thể chất. Sắp tới nhà trường sẽ đưa môn bóng rổ vào giảng dạy.

– Tại sao học phần giáo dục thể chất lại có phần thi lý thuyết mà không thi thực hành trong khi các trường khác thi thực hành?

Chương trình GDTC áp dụng cho sinh viên từ khóa 52 có 01 học phần thi lý thuyết. Nhà trường sẽ ghi nhận ý kiến này của sinh viên để xem xét cách tổ chức học và thi các HP GDTC phù hợp nhất với đặc thù môn học.

Câu 6. Các vấn đề khác

– Sinh viên K52 học nhanh có được nhận bằng sớm không hay nhận bằng đúng hạn cùng các bạn cùng khóa?

Một năm nhà trường tổ chức tiến hành 2 kỳ xét tốt nghiệp chính cho sinh viên (vào tháng 5-6 và tháng 12-1), ngoài ra nhà trường thường tổ chức các đợt xét tốt nghiệp bổ sung sau khi có kết quả học lại, học cải thiện điểm của sinh viên (vào tháng 9 và tháng 3). Do đó, khi sinh viên đã tích lũy theo đúng chương trình đào tạo, đủ các điều kiện được tốt nghiệp  và có đơn xin xét tốt nghiệp sớm sẽ được tốt nghiệp và cấp bằng vào các đợt xét tốt nghiệp như trên.

– Tại sao các lớp trưởng, lớp phó lớp học phần lại được chỉ định làm trong khi làm các bạn được cộng điểm? Tại sao không để sinh viên tự nhận trách nhiệm làm cán sự lớp? Các bạn được chọn đó có thành tích hay có gì hơn những sinh viên khác mà được thầy cô chọn vậy ạ?

Theo Quy định về công tác sinh viên của trường, Ban cán sự lớp học phần phải có kết quả học tập và rèn luyện từ khá trở lên, có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong tham gia quản lý lớp học phần, lớp thảo luận theo quy định của Nhà trường. Mặt khác BCS lớp học phần phải có ngay khi sinh viên bắt đầu học kỳ. Do vậy, trên cơ sở kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên nhà trường sẽ chỉ định BCS lớp học phần mà không để sinh viên tự nhận hay bầu tại lớp học phần.

Nhà trường có thể giảm tải bớt các môn học đại cương không liên quan đến chuyên ngành hoặc tổ chức thi trắc nghiệm cho các môn học này được không ạ?

Nhà trường xây dựng chương trình đào tạo của từng chuyên ngành phải dựa trên khung chương trình đào tạo của Bộ giáo dục &Đào tạo trong đó có quy định rõ khối kiến thức giáo dục đại cương bao gồm một số học phần mà các trường đại học bắt buộc phải đưa vào giảng dạy trong từng chuyên ngành.

Việc đổi mới phương pháp học tập là tốt nhưng không phải môn nào cũng bắt buộc phải làm thảo luận. Nhà trường nên để cho sinh viên 1 kỳ tập trung làm thảo luận một vài môn trọng tâm để việc thảo luận đạt hiệu quả tốt nhất.

Thảo luận môn học được quy định trong cấu trúc học phần môn học đã được HĐ KHĐT Trường thông qua. Thông qua giờ thảo luận, không chỉgiúp sinh viên giải quyết được những vấn đề còn vướng mắc, từ đó hiểu đúng bản chất, nội dung học phần mà thông qua giờ thảo luận, giảng viên còn định hướng cho sinh viên liên hệ lý luận với thực tiễn, tăng cường giờ tự học, tự nghiên cứu, tăng cường sự tự tin trong giao tiếp, rèn luyện một số kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, Do vậy việc tổ chức giờ thảo luận cho tất cả các học phần là cần thiết, không thể chỉ tập trung tổ chức thảo luận một vài môn trọng tâm được

Nhà trường có trang web riêng để tìm tài liệu ôn tập không?Ngân hàng câu hỏi nên có đáp án để SV dễ dàng ôn tập.

Nhà trường đã đưa lên website của trường hệ thống ngân hàng câu hỏi ôn tập, hướng dẫn ôn tập và tài liệu học tập từng học phần. Sinh viên có thể truy cập để tiếp cận tài liệu học tập và ôn tập.

Đề nghị Trường tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên và bổ sung một số học phần kỹ năng vào chương trình đào tạo hoặc mở các lớp dạy kỹ năng mềm phù hợp với mỗi chuyên ngành đào tạo.

Việc tổ chức giảng dạy các kỹ năng mềm và tổ chức hoạt động ngoại khóa cho sinh viên được các Trung tâm đào tạo thuộc một số khoa chuyên ngành, các câu lạc bộ của Trường và Đoàn thanh niên tổ chức. Sinh viên căn cứ vào nhu cầu của mình để lựa chọn các khóa học và chương trình hoạt động phù hợp để đăng ký.

– Việc điểm danh mỗi buổi học còn nhiều sai sót. Vậy nên nhà trường có thể trang bị máy sinh trắc học để có thể kiểm soát việc đi học của sinh viên chính xác hơn.

Nhà trường ghi nhận kiến nghị này của sinh viên. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại Nhà trường chưa thể thực hiện được.

Vấn đề đánh giá chất lượng giảng dạy của giảng viên và tại sao không công khai giảng viên giảng dạy trước khi đăng ký học tập như kỳ trước

            Thực tế trong các năm học trước Nhà trường đã tiến hành công việc này bằng cách các giáo viên đã phát phiếu cho sinh viên để thăm dò ý kiến đánh giá chất lượng giảng dạy và điều kiện học tập, tuy nhiên công việc đánh giá chất lượng giảng dạy này chưa được tổ chức một cách hệ thống toàn diện. Từ năm học 2017-2018, Nhà trường đã phủ đầy các hòm thư góp ý các khu vực hội trường, lớp học để sinh viên có thể đưa ra các ý kiến cá nhân về chất lượng giảng dạy của giảng viên, và công bố dữ liệu dự kiến giảng viên giảng dạy từng lớp học phần trước khi sinh viên đăng ký học tập. Tuy vậy, có trường hợp thầy cô vì lý do bất khả kháng (nghỉ thai sản, đi công tác…) nên kỳ này Phòng Quản lý đào tạo không đưa vào, sinh viên chia sẻ với Nhà trường.

– Nội dung của thông báo 766/QĐ-ĐHTM-QLĐT là gì ?

            QĐ số 766/2018 về việc tổ chức thi đánh giá chuẩn kỹ năng tiếng Anh và công nghệ thông tin cho sinh viên chính quy. Sinh viên có thể xem chi tiết cụ thể tại web: http://daotao.tmu.edu.vn hoặc trong trang đăng ký của sinh viên.

– Chất lượng đào tạo đại học của trường Thương Mại đứng thứ bao nhiêu trên cả nước?

Hiện tại Việt Nam chưa có tổ chức chính thức nào đánh giá, xếp hạng các trường đại học Việt Nam. Tuy nhiên, tháng 04 năm 2018, Trường ĐHTM là một trong số không nhiều trường được công nhận đạt chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục.

III. NHỮNG Ý KIẾN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC SINH VIÊN

Câu 1. Vì sao học bổng của Trường xét theo năm mà không xét học bổng theo học kỳ và lại quy định số tín chỉ tối thiểu, K51 năm cuối em chỉ còn học 15 tín chỉ thì học bổng tính thế nào?

Học bổng xét theo năm học là phù hợp với đào tạo theo học chế tín chỉ, nhất là trong điều kiện Nhà trường tổ chức năm học gồm 3 học kỳ như hiện nay. Để được xét học bổng sinh viên phải đăng ký và dự thi tối thiểu theo tiến độ chuẩn quy định cho từng năm học đối với từng khóa đào tạo. (quy định cụ thể tại Khoản c, điều 2 Quy định 810/2017 về ‘‘Xét cấp học bổng khuyến khích học tập đối với sinh viên đại học chính quy trong Trường Đại học Thương mại’’). Thực tế những năm qua cho thấy việc xét HB như vậy là phù hợp.

Với sinh viên K51, số tín chỉ năm thứ 4 được tính là số tín chỉ còn lại và số tín chỉ quy định cho học kỳ làm tốt nghiệp. Nên nếu em đủ điều kiện, học bổng được tính bình thường.

Câu 2. Nhà trường nên thông báo rõ số suất học bổng ở từng mức học bổng để sinh viên có thể nắm bắt được.

Trong các quyết định cấp học bổng của Nhà trường đều nêu rõ mức học bổng, số suất học bổng, tổng số học bổng của sinh viên theo từng năm học, khóa học.

Câu 3. Sinh viên K52 là khóa đầu tiên Ttrường thực hiện tự chủ, nhưng không được nhận học bổng đầu vào như K53, K54, như vậy có thiệt thòi không ah?

Tổng học bổng sinh viên các khóa nhận được là 4 năm. Căn cứ để tính học bổng khác nhau chứ quỹ học bổng được nhận 4 năm của sinh viên không đổi. Sinh viên K53, 54 nhận học bổng năm đầu tiên căn cứ vào điểm tuyển sinh đầu vào. Học bổng năm thứ 2 được tính trên kết quả điểm của năm thứ nhất; học bổng năm thứ 3 được tính dựa vào kết quả học năm thứ 2 của sinh viên; học bổng năm thứ 4 được tính dựa vào kết quả học của năm thứ 3. Với sinh viên K52, học bổng năm đầu tiên được tính dựa vào kết quả học tập của năm đầu tiên, năm thứ 2, 3, 4 được tính tương tự như thế.

Câu 4.Đề nghị Nhà trường có phòng tư vấn, hướng nghiệp cho sinh viên. Sinh viên năm cuối mong muốn nhà trường tổ chức những buổi tọa đàm hướng nghiệp để sinh viên tiếp cận cơ hội việc làm.

Trường Đại học Thương mại luôn quan tâm tới các hoạt động nhằm hỗ trợ người học có định hướng nghề nghiệp đúng đắn và tăng tỷ lệ người học tốt nghiệp có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo. Các đơn vị trong trường như các khoa chuyên ngành, Phòng Đối ngoại & truyền thông, Phòng Công tác sinh viên, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên cùng phối hợp thực hiện.

Trường giao cho Phòng Công tác sinh viên đảm nhận chức năng hướng nghiệp và tư vấn việc làm cho sinh viên. Ngoài ra, chức năng tư vấn, hướng nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cũng được các Khoa quan tâm và triển khai có hiệu quả, thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên như: Cuộc thi tìm hiểu về Luật thuế, Thị trường chứng khoán của sinh viên khoa Kế toán – Tài chính, cuộc thi “Kỹ năng thực hành Marketing giỏi” cho sinh viên chuyên ngành Marketing, tổ chức các ngày hội việc làm, các hội thảo về tuyển dụng theo các chuyên ngành.

Hiện nay Nhà trường đã tăng cường liên kết doanh nghiệp qua các kênh như website, mạng xã hội. Các bạn sinh viên truy cập vào đường link website của phòng CTSV, mục liên kết doanh nghiệp: http://ctsv.tmu.edu.vn/vi/news/lien-ket-doanh-nghiep/ để cập nhật thông tin đăng tuyển dụng của các doanh nghiệp. Ngoài ra, phòng CTSV còn xây dựng fanpage của phòng là: https://www.facebook.com/Phòng-Công-tác-Sinh-viên-ĐHTM có đăng tin tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Hàng năm, Nhà trường phối kết hợp với các tổ chức bên ngoài để tổ chức “Ngày hội việc làm” cho sinh viên. Trong thời gian tới trường ĐHTM cùng Báo Sinh viên Việt Nam tổ chức “Ngày hội việc làm 2018” bao gồm hội thảo trong hội trường lớn và các gian hàng tuyển dụng tại chỗ. Chương trình có sự tham gia của các tập đoàn đa quốc gia và các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam.

Như vậy, Nhà trường đã, đang và sẽ vẫn tiếp tục liên kết, mở rộng mối quan hệ với các doanh nghiệp để tăng cơ hội việc làm cho sinh viên, giúp sinh viên tiếp cận thực tế với doanh nghiệp ngay khi còn là sinh viên.

Câu 5. Các trường ĐH thường tổ chức Hội chợ đầu năm cho các câu lạc bộ để sinh viên năm nhất tiếp cận đỡ bỡ ngỡ. Trường mình có thể tổ chức không?

            Mỗi trường đại học có màu sắc, có ‘‘chất’’ riêng của mình, không nhất thiết các trường phải tổ chức giống nhau. Trường Đại học Thương mại hàng năm đều có chuỗi chương trình ‘‘Chào Tân sinh viên’’ dành cho sinh viên năm nhất ở cấp Trường và ở hầu khắp cấp Khoa cũng đều tổ chức Chào tân sinh viên theo đặc trưng khoa mình. Sinh viên có thể đóng góp ý kiến để nội dung chương trình phong phú qua các kênh như văn phòng Đoàn thanh niên, các khoa…

Câu 6.Nhà trường nên có chế độ miễn giảm học phí cho sinh viên dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn. Tại sao chính sách của nhà trường là mặc dù các sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng lại không thuộc khu vực l (miền núi) thì lại không được miễn giảm học phí ạ?

Việc miễn giảm học phí được thực hiện theo nghị định 86/2015 của Chính phủ và thông tư 09/2016 của 3 bộ (BGD&ĐT, BTC, BLĐTBXH). Theo đó, sinh viên dân tộc thiểu số thuộc gia đình hộ nghèo, hoặc cận nghèo được miễn học phí. Trường hợp sinh viên là dân tộc kinh thuộc hộ nghèo không thuộc diện miễn giảm học phí.

Câu 7. Bỏ qua việc xin dấu ở nơi cư trú sổ quản lí sinh viên và có thể bỏ sổ quản lý sinh viên đi.

Quy định về quản lý sinh viên ngoại trú của Trường Đại học Thương Mại được chiểu theo thông tư số 27/2009/TT-BGDĐT quy định về quy chế ngoại trú của học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy.

Mục đích của việc quản lý sinh viên qua sổ quản lý sinh viên là tạo cơ sở pháp lý để Nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương trong việc quản lý và hỗ trợ cho học sinh, sinh viên ngoại trú có môi trường ăn, ở, sinh hoạt lành mạnh, học tập và rèn luyện tốt, đồng thời tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tham gia và phát huy được năng lực của mình trong việc xây dựng đời sống văn hoá, nền nếp, kỷ cương, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội ở nơi cư trú.

Như vậy, sinh viên vẫn chấp hành việc xin dấu xác nhận ở nơi cư trú trên sổ quản lý sinh viên để Nhà trường và địa phương nơi sinh viên cư trú phối hợp quản lý sinh viên.

Câu 8.Nhà trường nên cấm sinh viên mặc quần sooc đi học vì gây phản cảm, không nghiêm túc.

Nhà trường đang xem xét xây dựng bảnQuy tắc học đường của Trường Đại học Thương mại, trong đó sẽ có những quy định về trang phục của người học.

Câu 9. Khi trường thực hiện tự chủ, quyền lợi của sinh viên tăng lên nên đã sảy ra một số trường hợp sinh viên có thái độ và cư xử không đúng mực với cán bộ giảng viên hay gửi thư góp ý không đúng sự thật. Mong nhà trường ban hành những quy định mới để bảo vệ quyền lợi của giảng viên.

Nhà trường đang xem xét xây dựng bản Quy tắc học đường của Trường Đại học Thương mại, trong đó sẽ có những quy định cụ thể về ứng xử của người học. Trường tạo điều kiện tối đa để người học phát huy năng lực, khả năng của mình không có nghĩa là dung túng cho sinh viên lợi dụng việc tạo điều kiện của Trường để không tôn trọng người dạy, Nhà trường.

Câu 10. Một số thầy cô hướng dẫn khóa luận chưa nhiệt tình hướng dẫn, hay cáu gắt, nhiều khi hẹn gặp sinh viên nhưng thầy cô không đến hoặc trễ hẹn.

            Nhà trường ghi nhận ý kiến góp ý của sinh viên, sẽ thông báo về các Khoa, bộ môn để khi khoa, bộ môn sinh hoạt chuyên môn có những điều chỉnh cho phù hợp.

Câu 11. Những môn thuộc khoa Lý luận chính trị có những thầy cô giảng dạy quản lý lớp hơi khắt khe, gây không khí nặng nề trong lớp học làm sinh viên sợ không giám đăng ký học môn của thầy cô đó mà chọn những thầy cô dễ hơn. Trường có quy định về cách quản lý lớp cho giáo viên không hoặc mở thêm lớp để sinh viên đăng ký thầy cô dễ?

            Trường có quy định về số giờ giảng định mức 1 kỳ, 1 năm cho mỗi giáo viên cụ thể. Từ đó hạn chế giảng viên vượt giờ quá nhiều để đảm bảo chất lượng giảng dạy của giáo viên nên không thể mở thêm lớp cho thầy cô sinh viên yêu cầu. Sinh viên cũng nên mạnh dạn góp ý cho các thầy cô hoặc thông qua các hòm thư góp ý ở các khu vực hội trường lớp học.Nhàtrường sẽ yêu cầu giáo viên thực hiện đúng quy chế.

Câu 12. Nhiều thầy cô thường dạy thông tiết, không cho sinh viên ra chơi theo quy định.

             Nhà trường sẽ nhắc nhở giáo viên chấp hành đúng quy chế, đảm bảo thời gian giảng dạy theo quy định. Mặt khác, sinh viên hoàn toàn có thể ý kiến trực tiếp với thầy cô giảng dạy khi không cho nghỉ giải lao như lịch quy định.

 1. IV. NHỮNG Ý KIẾN LIÊN QUAN ĐẾN ĐOÀN THANH NIÊN, HỘI SINH VIÊN

Câu 1. Điều kiện để sinh viên được kết nạp Đảng

Theo Hướng dẫn của Đảng uỷ Khối các trường Đại học và cao đẳng Hà Nộivề tiêu chuẩn và quy trình phát triển Đảng viên trong sinh viêncác trường Đại học, cao đẳng thuộc Đảng bộ Khối; căn cứ hướng dẫn số 97-HD/TĐHN-BTC ngày 26/10/2016 của Thành Đoàn Hà Nội; Tiêu chuẩn kết nạp Đảng như sau:

 1. Người vào Đảng phải tự nguyện viết đơn;
 2. Lý lịch rõ ràng, không vi phạm các điều kiện do Trung ương quy định, đã được thẩm tra xác minh;
 3. Phải học và có giấy chứng nhận học lớp “Bồi dưỡng nhận thức về Đảng”
 4. Về phẩm chất chính trị, đạo đức:

–  Nhận thức và động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn;

–  Lập trường quan điểm vững vàng, kiên định mục tiêu lý tưởng của Đảng; chấp hành nghiêm chỉnh đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước;

–  Phẩm chất đạo đức tốt, có lối sống lành mạnh, được tập thể tín nhiệm;

–  Gương mẫu trong học tập, rèn luyện, công tác;

–  Chấp hành tốt nội quy, quy chế của nhà trường;

–  Tích cực tham gia các hoạt động của đoàn hội.

 1. Về học tập

–  Điểm trung bình chung của hai học kỳ gần nhất đạt loại khá trở lên. Trường hợp sinh viên là người dân tộc, con gia đình chính sách hoặc sinh viên đạt giải thưởng cao trong các cuộc thi các cấp; sinh viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào… điểm trung bình chung đạt loại trung bình khá trở lên.

–  Chỉ xem xét kết nạp những sinh viên đã học ở trường đủ hai học kỳ.

Câu 2. Đề nghị nhà trường tạo điều kiện cho các câu lạc bộ có địa điểm sinh hoạt.

Các CLB sinh hoạt khi có đề nghị mượn phòng để sinh hoạt đều được BCH Đoàn trường hướng dẫn và phối hợp thực hiện các thủ tục hành chính với phòng chức năng (phòng quản trị) để mượn phòng.

Các hoạt động lớn của các CLB (tổ chức kỷ niệm thành lập, sự kiện đặc biệt…) đều được BCH Đoàn trường đứng tên xin phép BGH mượn hội trường lớn hoặc được tổ chức tại các sân trong khuôn viên của trường.

Hiện nay, Nhà trường đang chuẩn bị đưa vào sử dụng 06 phòng tại tầng 2 nhà T với tổng diện tích khoảng 60m2 để phục vụ sinh hoạt định kỳ của các CLB.

Lưu ý: các CLB muốn có địa điểm để phục vụ sinh hoạt đều phải đăng ký với Đoàn trường để sắp xếp thời gian phù hợp.

Câu 3. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ – Bao gồm các ý kiến:

 1. Có thể mở một số hội trại sinh viên giúp sinh viên được vui chơi, hiểu biết về các CLB….
 2. Các hoạt động phong trào do nhà trường tổ chức hay các câu lạc bộ tổ chức riêng lẻ?
 3. Mong muốn trường có thể tổ chức chào tân sinh viên toàn khóa, tạo cơ hội sinh viên các ngành giao lưu.
 4. Tổ chức nhiều sự kiện, cuộc thi, tạo sân chơi, thể hiện tài năng của sinh viên. Em thấy các trường đại học khác đều tổ chức nhiều hoạt động đặc biệt là các lễ hội âm nhạc hay lễ hội văn hóa mời ca sĩ, DJ tham gia rất sôi động tạo tinh thần cho sinh viên. Vì vậy em mong nhà trường sẽ tạo cho chúng em những hoạt động như thế.

5 Cần nhiều hơn các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên và đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các hoạt động đó.

 1. Trường có thể tổ chức cuộc thi Miss & Mr University không ạ?

Tất cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của Đoàn trường đều được xây dựng theo học kỳ và triển khai tới từng Liên chi đoàn, Chi đoàn trực thuộc, các CLB. Các đơn vị căn cứ kế hoạch của Đoàn trường để xây dựng kế hoạch hoạt động của đơn vị mình để vừa tham gia đầy đủ các hoạt động của Đoàn trường vừa có những hoạt động riêng mang màu sắc của đơn vị mình. Các đoàn viên, sinh viên căn cứ kế hoạch để tham gia hoạt động. Trong năm học trước, năm học 2017-2018 tổ chức các hoạt động: Gala văn nghệ SV năm thứ nhất học tập dưới CS2HN, chào tân SV K53, TMU Got Talent, chương tình tình nguyện Đông ấm yêu thương, Lái xe an toàn cùng Honda, Giải thể thao SV Việt Nam VUG, triển lãm ảnh sức sống Trường Sa, toạ đàm SV với biển đảo quê hương, chương trình mùa hè xanh tại tỉnh Yên Bái,..… Trong năm học 2018-2019, ĐTN cũng đã phối hợp với các phòng ban trong Nhà trường và các đơn vị bạn tổ chức các hoạt động như Giải thể thao cho SV K54 học tập ở CS2 Hà Nam, Olympic Tiếng Anh không chuyên toàn quốc, hiến máu tình nguyện ‘‘Điều ước cho em’’, toạ đàm sinh viên NCKH,…

Những hoạt động văn hóa, văn nghệ lớn như hội trại, cuộc thi/ngày hội theo chủ đề, cuộc thiMiss & Mr University… được tổ chức theo các chủ đề năm học, học kỳ hoặc gắn với những sự kiện lớn của Đoàn, Nhà trường. Bên cạnh đó, các Liên chi đoàn vẫn tổ chức hội trại vào dịp kỷ niệm thành lập Khoa (như Liên chi khoa ĐTQT, Kế toán, TCNH,…)

Chương trình chào tân sinh viên hàng năm: tùy điều kiện thực tế sẽ tổ chức toàn trường hoặc các khoa sẽ tự tổ chức. Năm học 2017-2018, ĐTN tổ chức chương trình chào tân SV cho SV toàn trường. Năm học 2018 – 2019, Nhà trường phối hợp với Báo SV tổ chức chương trình chào tân SV với chủ đề “Nghệ thuật giao tiếp ứng xử thông minh” với sự tham dự của khách mời là TS Lê Thẩm Dương. Bên cạnh đó, các Khoa trong Trường như khoa H, D, U, IS, CT, FP,.. cũng tổ chức các chương trình chào tân SV của Khoa.

Các khoa/ngành/chuyên ngành trong trường giao lưu: mấy năm gần đây BCN các khoa đã chủ động liên kết tổ chức các chương trình, hoạt động giao lưu, liên kết để tổ chức cho các sinh viên như chương trình khoa A và khoa C-T, khoa C-T và khoa I-S,… Việc này cần sự chủ động từ BCN các khoa, các LCĐ.

Các CLB cũng có thể tổ chức hoạt động của CLB theo KH hoạt động hàng năm như CLB sách tổ chức buổi trao đổi về sách, kỹ năng đọc sách, CLB TMU-TTX tổ chức các hoạt động tình nguyện của CLB, buổi sinh hoạt tập thể của CLB,…). Tuy nhiên, các hoạt động do CLB tổ chức cần có sự đồng ý và phê duyệt của Ban chủ nhiệm Khoa (đối với các CLB chuyên môn), hoặc của Đoàn trường (đối với các CLB sở thích do Đoàn trường quản lý)

Công tác tuyên truyền về các hoạt động của Đoàn thanh niên gần đây đã được cải thiện đáng kể. Tất cả các hoạt động đều được gửi thông qua các kênh: fanpage, web, mail…

Câu 4. Đề nghị hỗ trợ tiền cho bí thư chi đoàn lớp hành chính.

– Trong điều lệ tổ chức Đoàn, không có quy định hỗ trợ kinh phí hoạt động cho cán bộ Đoàn các cấp từ UV BCH đoàn trường, đến uỷ viên BCH liên chi, BCH chi đoàn

– Tuy nhiên với các đồng chí bí thư chi đoàn các lớp (là SV), BCH Đoàn trường sẽ đề nghị các LCĐ trích từ đoàn phí được giữ lại ở cấp LCĐ để hỗ trợ cho các Bí thư chi đoàn.

– Nhà trường giao phòng Kế hoạch tài chính nghiên cứu triển khai.

Câu 5. Hoạt động của Hội Sinh viên – Bao gồm các ý kiến:

 1. Hội sinh viên chưa có nhiều hoạt động. Việc thu phí SV một năm là 20k/ 1SV với mục đích phục vụ cho các hoạt động của hội mà đối tượng các hoạt động nhắm đến là các bạn SV trong trường, nhưng theo chúng em nhận thấy Hội SV gần như không hoạt động vì các hoạt động của hội mặc dù có nhưng không phổ biến và truyền thông đến phạm vi toàn thể SV. Em muốn hỏi trong năm vừa qua hội sinh viên đã có những hoạt động gì, cũng như muốn hội sinh viên công khai tài chính minh bạch cho mọi người ai muốn cũng có thể xem.
 2. Hội SV cần nhiều hoạt động giao lưu hơn đặc biệt với SV năm nhất.

Hội phí vẫn thu theo quy định của Điều lệ Hội Sinh viên Việt Nam và tại trường Đại học Thương mại vẫn thu như mọi năm. Chỉ những sinh viên nào tự nguyện tham gia HSV mới phải đóng phí hội. Phí Hội được sử dụng để tổ chức các hoạt động của HSV. Hội phí thu được sẽ được trích lại theo từng cấp để phục vụ cho các hoạt động của cấp đó. Quy trình thu và nộp hội phí như sau: Hội viên nộp hội phí cho Liên chi SV của Khoa. Liên chi hội giữa lại 2/3 của hội phí thu được và nộp Hội Sinh viên trường 1/3 hội phí thu được. Hội SV trường giữ lại 2/3 số phí thu được (hàng năm được giữ lại khoảng 35-40 triệu), 1/3 phải nộp lại cho HSV thành phố.

Trong năm học 2018-2019, HSV Trường đã và sẽ tổ chức các hoạt động như Open tour (T9.2018), Ngày hội chào tân sinh viên (tháng 10.2018), Sinh viên 5 tốt (tháng 10.2018), Ngày hội sinh viên thủ đô (tháng 1.2019),… Bên cạnh đó, liên chi hội sinh viên các khoa đã phối hợp cùng BCN Khoa tổ chức chương trình chào tân SV của Khoa như Liên chi HSV của Khoa D, U, IS, C,…

Câu 6. Cách thức thành lập một câu lạc bộ?

            Trong Quy chế ‘‘Tổ chức và quản lý hoạt động câu lạc bộ sinh viên’’ của Trường có nêu quy trình thành lập một câu lạc bộ như sau:

 1. Xây dựng đề án thành lập CLB với các nội dung cụ thể, gồm: Đề án nhân sự Ban chủ nhiệm CLB; Kế hoạch hoạt động của CLB trong thời gian 6 tháng tiếp theo; Danh sách thành viên của CLB.
 2. Gửi hồ sơ đề nghị chuẩn y thành lập CLB :

– Hồ sơ thành lập CLB gồm có: Đơn xin thành lập CLB (theo mẫu); Điều lệ hoạt động CLB (theo mẫu); Đề án thành lập CLB; Logo CLB (nếu có).

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ thành lập CLB từ 21/01/2018 đến 04/02/2018 tại văn phòng Đoàn Trường ĐH Thương Mại.

 1. Mọi thắc mắc về việc thành lập CLB các bạn có thể tìm hiểu thêm ở link https://tmu.edu.vn/vi/news/doan-thanh-nien/thong-bao-ve-viec-thanh-lap-cau-lac-bo-1356.htmlhoặc liên hệ trực tiếp với:

– Đ/c Lê Ngọc Cường – UVBTV Đoàn trường, mobile 0168.745.0668;

– Đ/c Mai Ngọc Anh – UVBCH Đoàn Trường, mobile 0983.886.020

Câu 7. Điều kiện để trở thành sinh viên 5 tốt?

            Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần IX, nhiệm kỳ 2013 – 2018 tháng 12 năm 2013 đã thống nhất triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” nhằm tạo môi trường để sinh viên rèn luyện trên các mặt: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hội nhập.

Câu 8. Hàng kỳ các lớp đều lập danh sách Đoàn viên xuất sắc (ĐVXS) đưa lên Đoàn trường để làm gì? vì sau đó không thấy có khen thưởng gì.

            Hết học kỳ, Đoàn trường yêu cầu các liên chi phổ biến cho các chi đoàn xét, lập danh sách đoàn viên xuất sắc để gửi lên đoàn trường. Danh sách ĐVXS sẽ được cộng thưởng điểm khi xét rèn luyện. Từ danh sách ĐVXS các liên chi gửi lên Đoàn trường sẽ chọn ra các bạn ưu tú để tặng giấy khen của đoàn trường. Mỗi đơn vị (liên chi đoàn) tối đa 10 ĐVXS được tặng giấy khen cấp đoàn trường. Và trong số đó chỉ 1-2 sinh viên được khen thưởng ở đoàn cấp cao.

Câu 9. Đề nghị trường tặng quà tết cho sinh viên

            Thời gian trước Trường có phát lịch tết làm quà cho sinh viên, tuy nhiên rất nhiều sinh viên đã không đem lịch về, vứt bỏ ở các góc lớp, hành lang, gốc cây… rất lãng phí và phản cảm. Từ đó Trường không phát lịch tết cho sinh viên nữa.

 1. NHỮNG Ý KIẾN LIÊN QUAN ĐẾN KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH

Câu 1.Phòng Tài chính nên mở cửa thường xuyên hơn

Phòng Kế hoạch Tài chính luôn mở cửa theo đúng qui định về giờ làm việc của Nhà trường. Thời gian qua Phòng KHTC di chuyển tạm thời để sửa chữa phòng làm việc. Địa điểm làm việc tạm thời tại phòng 103, 108, 110 nhà I nên sinh viên có thể chưa biết đến sự di chuyển này.

Câu 2. Về học phí – bao gồm các ý kiến:

 – Học phí quá cao, năm sau có tiếp tục tăng học phí không và tăng bao nhiêu đối với mỗi khóa ạ?

            – Hiện tại học phí của Trường là 472.000 đồng/tín chỉ là khá cao và tăng hàng năm. Điều này gây rất nhiều hoang mang và khó khan đối với sinh viên. Vậy Nhà trường có thể xem xét lại việc tăng học phí qua các năm không ạ?

            –  Học phí của Trường có phải mỗi năm tăng 10-15% không? Việc tăng học phí sử dụng vào những mục đích gì?

Năm học 2016-2017 là năm học đầu tiên trường Đại học Thương mại thực hiện “Tự chủ, tự chịu trách nhiệm” theo QĐ số 598/QĐ-TTg ngày 08 tháng 4 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, mức học phí đối với sinh viên đại học chính quy tuyển sinh năm 2016 (khoá 52) như sau: năm học 2016-2017 là 15 triệu đồng/năm học, năm học 2017-2018 là 17,5 triệu đồng/năm học, những năm học tiếp theo mức học phí được điều chỉnh tăng không quá 10%/năm so với năm học trước liền kề. Riêng đối với các sinh viên tuyển sinh từ năm 2015 trở về trước (khoá 51, 50, 49) áp dụng lộ trình tăng học phí không quá 30%/năm theo mức học phí đang nộp của năm trước liền kề.

Khi triển khai quyết định của Thủ tướng chính phủ, căn cứ vào cơ cấu sinh viên nhập học cùng với việc giảm biên chế, tiết kiệm chi phí… nên Trường đã quyết định mức thu học phí đối với khoá 52 năm học  2016-2017 là 13 triệu đồng (quy định là 15 triệu), học phí năm học 2017-2018 đối với khoá 52,53 là 14,3 triệu đồng/năm (quy định là 17,5 triệu đồng). Năm học 2018-2019 học phí đối với khoá 52, 53, 54 là 15 triệu đồng/năm (tăng 5% so với năm học 2017-2018), đối với khoá 51 và các khóa cũ nhà trường áp dụng tỷ lệ tăng học phí là 20% (quy định là 30%). Trong khi đó Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ (Điều 5. Học phí đối với giáo dục đại học, giáo dục nghề)-Mức trần học phí đối với các chương trình đào tạođại trà trình độ đại học tại các cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm kinh phíchi thường xuyên và chi đầu tư áp dụng theo các khối ngành, chuyên ngành đào tạo từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 (kể cả các cơ sở giáo dục đại học được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động) mức học phí áp dụng với khối ngành, chuyên ngành đào tạo Khoa học xã hội, kinh tế áp dụng cho năm học 2018-2019 dến 2019-2020 là 18.500.000 đồng/năm và ngành Khách sạn du lịch là 22.000.000 đồng/năm.Như vậy, với thực tế triển khai chính sách học phí đã nêu ở trên, các bạn sinh viên cần phải ghi nhận sự cố gắng của nhà trường. Một điều quan trọng nữa là nhà trường đã thực hiện công khai chính sách học phí ngay khi thông báo tuyển sinh trên Website của trường. Chắc chắn các bạn đã tham khảo, nghiên cứu trước khi quyết định đăng ký xét tuyển vào Đại học Thương mại. Khi thực hiện Tự chủ, tự chịu trách nhiệm không có nghĩa là Trường muốn làm gì thì làm. Ngược lại, phải chấp hành đúng, đủ và nghiêm túc quy định cũng như chịu sự kiểm tra, giám sát toàn diện của Bộ GD&ĐT và các cơ quan chức năng của Nhà nước có thẩm quyền. Trong triển khai, trên cơ sở quyền tự chủ, nhà trường luôn vận dụng theo hướng tích cực, có lợi nhất cho sinh viên trong những giới hạn có thể.

Một điều nữa cũng rất quan trọng cần lưu ý đối với các bạn sinh viên là việc so sánh đơn giá tín chỉ học phí giữa các trường. Việc so sánh này không có cơ sở khoa học và không đúng trong thực tế. Bởi vì, chính sách học phí theo quy định của Bộ GD&ĐT được xác định cho từng năm học và cả khoá học (không xác định theo số tín chỉ của chương trình đào tạo). Cùng với đó, chương trình đào tạo được giới hạn tối thiểu là 120 tín chỉ/khoá học và không giới hạn tối đa số tín chỉ/khóa. Chọn mức bao nhiêu tín chỉ cho một chương trình đào tạo là do quyền từng trường. Vì vậy, chương trình đào tạo của các trường khác nhau sẽ không thống nhất với nhau về tổng số tín chỉ. Có trường chọn mức 120 tín chỉ, có trường chọn mức150 tín chỉ… Trường Đại học Thương mại đang áp dụng chương trình đào tạo 131 tín chỉ học tập (trong đó có 8 tín chỉ học tập môn Giáo dục quốc phòng tương đương 4 tín chỉ học phí), có nghĩa 131 tín chỉ học tập tương đương với 127 tín chỉ học phí đối với các khoá 52, 53, 54 và 120 tín chỉ học phí đối với khoá 51 và các khóa trở về trước.

Như vậy, đơn giá tín chỉ học phí không thể phản ánh khách quan chính sách học phí của từng trường.

Câu 3. Nhà trường có kéo dài thời gian thu học phí không ?

Tạiđiều 9 Quy định về đào tạo đại học chính quy theo hệ thống tín chỉ được ban hành kèm theo Quyết định số 555/QĐ-ĐHTM, ngày 16/8/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại đã quy định rõ về việc nộp học phí và thời gian thu học phí của Nhà trường.

Cụ thể: Căn cứ vào số lượng tín chỉ đã được đăng ký và chấp nhận, chậm nhất là 3 tuần kể từ khi bắt đầu học kỳ sinh viên mức học phí theo quy định. Sinh viên không nộp học phí đúng hạn phải xử lý theo quy định hiện hành của Trường.

– Sinh viên có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn phải làm đơn từ đầu học kỳ có xác nhận của chính quyền địa phương (xã, phường) nơi sinh viên cư trú hoặc các minh chứng hợp pháp nộp cho Khoa quản lý để xem xét và có quyết định phù hợp cho lùi thời hạn nộp học phí tối đa 2 tháng tính từ đầu học kỳ. Quá thời hạn trên Khoa phải báo cáo Trường (qua Phòng CTSV) để xem xét và quyết định. Mọi quyết định liên quan đến sinh viên về học phí đều phải thông báo bằng văn bản cho Phòng Đào tạo (để quản lý lớp học phần), Phòng Kế hoạch Tài chính (để quản lý thu nộp học phí) và sinh viên (để chấp hành)

– Sinh viên đăng ký và được chấp nhận rút bớt học phần theo quy định tại khoản 4 điều 8 của Quy định này sẽ không phải đóng học phí của học phần rút bớt.

– Sinh viên đăng ký và được chấp nhận bổ sung học phần theo quy định tại khoản 4 điều 8 của quy định này phải nộp 100% TCHP của học phần bổ sung theo quy định tại khoản 1 điều 9 của Quy định về đào tạo đại học chính quy theo hệ thống tín chỉ được ban hành kèm theo Quyết định số 555/QĐ-ĐHTM, ngày 16/8/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại .

Câu4. Nên giảm tiền ở kí túc xá cho sinh viên.

Ký túc xá của Trường đã được đầu tư, phương tiện sinh hoạt đầy đủ theo phòng ở chất lượng cao, nhưng hiện tại chỉ thu theo mức trước khi đầu tư, mức thu chỉ đảm bảo bù đắp chi phí trực tiếp và chi phí khấu hao tài sản. Nhà trường đã tham khảo mức giá thuê nhà cho sinh viên với mức hợp lý so với khu vực. Việc giảm giá Nhà trường sẽ cân nhắc sau khi Khu nội trú đi vào hoạt động được 1 năm.

Câu 5. Nhà trường có còn tổ chức đợt làm thẻ ATM cho sinh viên nữa không?

Nhà trường vẫn đang tiếp tục triển khai việc làm thẻ ATM cho sinh viên Khóa 54 chưa làm thẻ và hỗ trợ về việc tài khoản bị đóng của sinh viên. Sinh viên chưa làm thẻ hoặc tài khoản bị đóng đến phòng 110 nhà I để được hỗ trợ)

VI.NHỮNG Ý KIẾN LIÊN QUAN ĐẾN THƯ VIỆN

Câu 1. Thư viện Trường mình hơi nhỏ, nhiều lúc dẫn đến tình trạng quá tải. Nhà Trường có thể khắc phục được không? Thư viện nên mở rộng.

Hiện nay thư viện chuyển sang tầng 1 nhà D để xây dựng Trung tâm học liệu và giảng đường đa năng. Chỉ khoảng 2 năm nữa, Thư viện sẽ có diện tích 4000 m2 đủ lớn để phục vụ bạn đọc.

Câu 2. Thư viện bổ sung thêm nhiều đầu sách về kinh tế, tin học đặc biệt là IC3, Marketing; bổ sung thêm đầu sách nhất là đầu sách kỹ năng sống.

Bổ sung tài liệu của thư viện theo đề nghị của các bộ môn là các TL tham khảo bắt buộc và TL tham khảo khuyến khích theo các học phần môn học. Sách về kinh tế, marketing, tin học…là những tài liệu thuộc các chuyên ngành đào tạo của Trường nên được bổ sung đầy đủ và số lượng nhiều (từ 10-20 cuốn/ tên sách, nhiều tên sách có số lượng 50 cuốn). Ví dụ: tìm từ “Marketing”. Kết quả: 2.443 tên tài liệu. Trong đó: Sách tham khảo 630 tên.

Sách về kỹ năng sống cũng rất nhiều. Các em nên xác định các “Từ khóa” tìm kiếm. Ví dụ: kĩ năng sống, bí quyết thành công, nghệ thuật ứng xử, nghệ thuật thuyết phục…

Bên cạnh đó nhà trường còn mua quyền truy cập các CSDL điện tử:

– TTTT Thư viện Đại học Quốc gia (CSDL nội sinh gồm các luận án, luận văn, giáo trình điện tử, tạp chí khoa học của các trường thuộc ĐHQGHN)…

– CSDL của Cục Thông tin Bộ Khoa học và Công nghệ (bao gồm CSDL về Kết quả và Báo cáo NCKH của nước ta; và CSDL Proquest Central (là bộ cơ sở dữ liệu lớn bao gồm 25 cơ sở dữ liệu đa ngành, xử lý trên 19.000 tạp chí, trong đó hơn 13.000 tạp chí toàn văn, bao quát trên 160 lĩnh vực chủ đề khác nhau thuộc các ngành khoa học nòng cốt như: Kinh tế – kinh doanh, Y học, Công nghệ, Khoa học xã hội…Ngoài ra, Proquest Central còn cung cấp toàn văn của 56.000 luận văn trong các lĩnh vực tâm lý học, kinh doanh, khoa học vật lý, y tế, giáo dục…

– Ebook chuyên ngành của nhà xuất bản IGroup.

– Hiện tại, Thư viện tiếp tục ký hợp đồng mua CSDL Ebrary (khoảng 200 tên sách điện tử) được quyền truy cập vĩnh viễn; CSDL này sẽ bổ sung thường xuyên hàng năm.

Như vậy, Trường có tới 3 thư viện và 2 nhà xuất bản điện tử. Mong rằng các bạn đọc chú ý khai thác và sử dụng.

Câu 3. Thư viện không đủ Giáo trình đáp ứng nhu cầu của sinh viên, mong Nhà trường tăng thêm số lượng, cũng như chủng loại sách tham khảo.

Giáo trình Trường xuất bản có 3 hình thức phục vụ: Đọc tại Phòng đọc; Bán và Cho thuê. Có một số giáo trình không đủ số lượng cho các em thuê (các giáo trình năm thứ nhất). Thư viện sẽ đề nghị Trường sẽ tăng số lượng in các giáo trình đó.

Câu 4. Lúc nào thì Nhà trường mới thay hay sửa máy tính bị hỏng ở Phòng tra cứu?

Thư viện có 4 máy tính tra cứu tại Phòng đọc, mở liên tục từ 7h30 sáng đến 20h30. Do vậy cũng hay bị hư hỏng. Việc sửa chữa, thay mới đều được thực hiện thường xuyên, tuy nhiên đôi lúc chưa kịp thời. Nếu máy tra cứu bị hỏng, các em thông báo cho cán bộ thư viện. Thư viện sẽ thay ngay khi sang địa điểm mới (Nhà D).

Câu 5. Phòng đọc thư viện nên mở thông cả ngày?

Hiện nay Phòng đọc sinh viên mở của thông từ 7h30 đến 20 h30 từ thứ 2 đến thứ 6, và ngày thứ 7 (trừ tối Thứ 7 và ngày Chủ nhật).

Câu 6.  Thủ tục mượn và trả sách ở Thư viện còn khá là phức tạp?

Việc quản lý Bạn đọc, lưu thông TL thực hiện trên phần mềm Ilib, vì vậy:

-Đối với Phòng đọc: Bạn đọc phải xuất trình thẻ để thực hiện quét thẻ.

-Đối với TL mượn về, cho thuê: Phải thực hiện quét thẻ, quét mã vạch.

Câu 7. Thư viện nên bày sách trên giá để thuận tiện cho sinh viên?

Đây là hình thức tổ chức kho mở để bạn đọc tự chọn TL. Cần có diện tích lớn mới tổ chức được. Thư viện đã thực hiện kho mở Phòng báo, tạp chí (Phòng này chỉ có khoảng 150 tên Báo, Tạp chí). Còn Sách tham khảo (hơn 20.000 tên sách) sẽ thực hiện khi Trụ sở mới được sử dụng.

Câu 8. Thư viện nên có quy định không cho sinh viên mang đồ ăn có mùi vào thư viện?

Nội quy Thư viện đã nêu rõ tại Điều 3: Bạn đọc thực hiện nếp sống văn hóa, giữ gìn trật tự, yên lặng. Không sử dụng điện thoại. Không ăn quà bánh.v.v. Cán bộ Thư viện sẽ tăng cường nhắc nhở, tuyên truyền giáo dục. Các bạn đọc cũng nên có sự hưởng ứng bằng cách: nhắc nhở bạn mình hãy thực hiện Nội quy Thư viện, xây dựng nếp sống văn hóa trong Nhà trường.

Câu 9. Kế hoạch xây dựng thư viện mới của trường như thế nào?

Trường đang triển khai dự án “Xây dựng trung tâm học liệu và giảng đường đa năng” trên nền đất Thư viện cũ. Diện tích xây dựng: 1.000m2, 11 tầng, diện tích sàn 10.500m2 trong đó sẽ bố trí trung tâm học liệu (có Thư viện) là 4.000m2 (trên tầng 4): Dự kiến 20/11/2020 sẽ hoàn thành.

Câu 10. Nhà trường có thể lắp điều hòa ở thư viện?

Trong khi đang triển khai dự án trên, Thư viên sẽ được bố trí chuyển xuống tầng 1 nhà D. Tất cả các phòng của Thư viên đều có điều hòa nhiệt độ.

Câu 11. Vào mùa thi mong nhà trường mở cửa thư viện buổi tối muộn hơn đến 22h.

            Hiện nay, phòng đọc của thư viện đang mở cửa 3 ca, ca 3 thông từ chiều đến 20h30 tối cho sinh viên ngồi đọc tài liệu từ thứ 2 đến thứ 6 và ngày thứ 7để đảm bảo công tác an ninh, công suất và hiệu quả làm việc của cán bộ ngày hôm sau. Để sinh viên ôn thi, Nhà trường đã yêu cầu Phòng Quản trị cho mở giảng đường và thời gian đóng cửa là 9h30.

VII. NHỮNG Ý KIẾN LIÊN QUAN ĐẾN KHẢO THÍ VÀ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

Câu 1. Có bao nhiêu phần trăm sinh viên tốt nghiệp ĐH Thương Mại có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

           Ở cấp Nhà trường, việc khảo sát tình hình việc làm của sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp chưa tiến hành khảo sát lần nào, do vậy không có số liệu chính thức.

Câu 2. Trường mình có đảm bảo chất lượng đầu ra không và tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm là bao nhiêu phần trăm?

Từ năm 2016 nhà trường đã tiến hành khảo sát tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp một năm, kết quả khảo sát chính thức cho thấy tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp một năm khá cao, cụ thể như sau:

* SV tốt nghiệp năm 2015 (khảo sát năm 2016):

– Số SV tốt nghiệp: 3.335

– Số SV có phản hồi ý kiến: 2.153

– Tỷ lệ có việc làm: 95,87%

* SV tốt nghiệp năm 2016 (khảo sát năm 2017):

– Số SV tốt nghiệp: 3.271

– Số SV có phản hồi ý kiến: 2.233

– Tỷ lệ có việc làm: 90,33%

Câu 3. Sinh viên đề nghị được đánh giá giảng viên (lấy ý kiến phản hồi của người học) 2 lần/1 kỳ.

            Hiện nay Trường đang triển khai lấy ý kiến đánh giá, phản hồi của người học về giảng viên 1 lần /1 năm. Không nhất thiết phải làm 2 lần /1 kỳ, sinh viên có rất nhiều kênh để phản hồi, góp ý cho giảng viên như hòm thư góp ý tại các giảng đường, lớp học…

VIII. NHỮNG Ý KIẾN LIÊN QUAN ĐẾN ĐỐI NGOẠI VÀ TRUYỀN THÔNG

Câu 1.Trường ĐH Thương mại có tài trợ học bổng toàn phần cho sinh viên du học không? Nếu có thì sinh viên có thành tích như thế nào thì được nhận học bổng đó.

Trường ĐH Thương mại không tài trợ học bổng toàn phần cho sinh viên du học. Chỉ có các Trường Đại học nước ngoài cấp học bổng cho sinh viên. Mức học bổng tùy vào thành tích học tập và chứng chỉ ngoại ngữ của sinh viên. Học bổng toàn phần hoặc một phần của Chính phủ Trung Quốc và các trường đối tác dành cho bậc học sau đại học thường được Nhà trường đăng trên website và fanpage chính thức vào khoảng tháng 2 – 5 và tháng 6-8 hàng năm. Tuy nhiên, những dạng học bổng này phụ thuộc vào thông báo từ các đối tác, khi có thông tin Nhà trường sẽ thông báo rộng rãi đến sinh viên.

Câu 2. Trường liên kết với những trường Đại học nào ở nước ngoài nói tiếng anh?

Trường ĐH Thương mại liên kết với các trường ĐH nói tiếng Anh:

– Australia: ĐH Sydney, ĐH Swinburne

– Canada: Québec à Trois-Rivières University

– Anh: University of Winchester, University of Roehampton…

– Đức: Institute of Shipping Economics and Logistics, Bremen University

– Mỹ : Houston Clear Lake University, Mary St. University

– Đài Loan:  National Kaohsiung University of Applied Sciences, Lunghwa University of Science and Technology, Chinese Culture University, Nanhua University, Yunlin University of Technology and Science

Hàn Quốc: Woosong University, Chung Nam National University, Kwangwoon University

Japan: Kwansei Gakuin University…

– Trung Quốc: ĐH Công nghệ Hoa Nam

Câu 3.Các chương trình trao đổi sinh viên của trường như thế nào? Thời gian, đối tượng tham gia, kinh phí nhà trường hỗ trợ thế nào trong thời gian sinh viên đi trao đổi ?

Nhà trường có chương trình trao đổi theo học 1 học kỳ hoặc 1 năm tại các trường đối tác ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Thời gian thường vào tháng 2 và tháng 8 hàng năm (phụ thuộc vào thông báo từ phía trường đối tác). Sinh viên tham gia chương trình có thế nhận được học bổng 100% học phí hoặc 100% học phí và phí sinh hoạt. Ngoài ra Trường cũng có các chương trình trao đổi với đối tác Trung quốc dành cho sinh viên ngành tiếng Trung Thương mại và những sinh viên có trình độ tiếng Trung đạt yêu cầu để tham gia những khóa học ngắn hạn dưới 15 ngày (không định kỳ). Theo chương trình này, sinh viên sẽ được trường đối tác Trung Quốc tài trợ chi phí ăn ở, học phí. Sinh viên chỉ phải chi trả phí visa và đi lại.

Đối tượng tham gia các chương trình trao đổi này tùy theo yêu cầu của bên đối tác, thường là sinh viên từ năm nhất đến năm ba; có điểm trung bình trung học tập từ khá trở lên; có trình độ ngoại ngữ theo yêu cầu.

Trường ĐH Thương mại không hỗ trợ học bổng cho sinh viên đi trao đổi; Nhà trường chỉ hỗ trợ hướng dẫn các thủ tục nộp hồ sơ và lấy thư mời học, giấy tờ làm visa cũng như hoàn thành các thủ tục bảo lưu và quay lại học tại Trường ĐH Thương mại. Mọi thông tin liên quan đến các chương trình trao đổi sinh viên Nhà trường sẽ đăng trên website và fanpage chính thức của Trường.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình quốc tế, sinh viên có thể liên hệ Phòng ĐN&TT, 106 Nhà I hoặc qua email: dntt@tmu.edu.vn

 1. NHỮNG Ý KIẾN LIÊN QUAN ĐẾN YTẾ, NỘI TRÚ

Câu 1. Nên trang bị hộp dụng cụ y tế cho mỗi phòng học

Hiện tại Trạm Y tế đã trang bị cho mỗi phòng chờ giáo viên 01 hộp thuốc để sơ cấp cứu ban đầu trong các trường hợp sinh viên học ca tối hoặc thứ Bảy, Chủ nhật, không có cán bộ y tế trực tại trường và đã hướng dẫn các đồng chí trực phòng chờ những kiến thức và kỹ năng cơ bản khi sử dụng các thiết bị, thuốc có trong hộp.

Hàng ngày, Trạm Y tế đều có người trực sớm, trưa, muộn theo giờ học của sinh viên. Khi có các trường hợp cần sơ cấp cứu đều được xử trí kịp thời tại phòng y tế hoặc ngay tại phòng học, phòng làm việc.

Việc trang bị hộp thuốc cho mỗi phòng học là không cần thiết và cần phải có kiến thức cơ bản khi sử dụng thuốc, thiết bị y tế.

Câu 2. Sinh viên chưa có giấy khám sức khỏe cũng không đi khám theo lịch của nhà Trường?

Theo Quy chế công tác sinh viên của Bộ giáo dục và Đào tạo khi nhập học sinh viên phải thực hiện việc khám sức khỏe đầy đủ. Nhà trường đã tạo điều kiện cho sinh viên có thể khám tại địa phương (từ tuyến huyện trở lên) đem kết quả nộp về trường hoặc sinh viên khám tại Trường theo lịch Nhà trường sắp xếp. Sinh viên phải bố trí tuân thủ lịch khám để hoàn thiện hồ sơ của mình.

Câu 3. Ký túc xá hiện nay rất khang trang, cơ sở vật chất tốt nhưng tại sao thu tiền cao hơn khu Văn hóa nghệ thuật quân đội mà lại ưu tiên KV1 mà không phải KV2?

Theo kế hoạch sửa chữa, KTX đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng dịch vụ nhà ở. Toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị (điều hòa, bình nóng lạnh, giường, tủ, bàn học, các dụng cụ trong khu phụ …) đều được nâng cấp mới. Giá phòng ở đã được KTX tham khảo ở KTX các trường Đại học khác và được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường ĐHTM. KTX các trường văn hóa nghệ thuật trong phòng chỉ trang bị duy nhất giường ngủ, các đồ dùng còn lại sinh viên phải tự trang bị.

KTX nhận sinh viên theo đúng trình tự ưu tiên đã được ban hành theo quy chế công tác HSSV. Cụ thể như sau: Vào thời điểm đầu năm học, số lượng sinh viên có nhu cầu ở lớn hơn so với khả năng đáp ứng của KTX, nên khi tiếp nhận HSSV vào ở nội trú, trong trường hợp số người có nguyện vọng vào ở nội trú lớn hơn khả năng tiếp nhận của khu nội trú thì thứ tự ưu tiên theo đối tượng HSSV như sau:

 1. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, HSSV khuyết tật.

b Con liệt sỹ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh, con của người có công.

 1. HSSV có hộ khẩu thường trú tại vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
 2. Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.
 3. Con mồ côi cả cha và mẹ.
 4. HSSV là con hộ nghèo, cận nghèo theo quy định hiện hành của Nhà nước.
 5. HSSV nữ.
 6. HSSV tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội sinh viên, khu nội trú hoặc các tổ chức xã hội tổ chức.

(Trích Quy chế: Công tác học sinh, sinh viên nội trú tại các cơ sở giáo dục  thuộc hệ thống giáo dục quốc dân– Ban hành kèm theo Thông tư số  27/2011/TT-BGDĐT ngày 27/6/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Câu 4. Sinh viên học hai văn bằng sau khi tốt nghiệp văn bằng 1 mà vẫn còn học tiếp văn bằng hai hoặc cao học thì có được tiếp tục đăng kí ở khu nội trú của trường không ạ.

Do hạn chế về phòng ở, số lượng chỗ ở hiện nay không đủ đáp ứng cho sinh viên chính quy nên KTX tạm thời chưa tiếp nhận các đối tượng sinh viên khác.

Câu 5. Ký túc xá nên có thêm phòng vì còn rất nhiều bạn sinh viên hoàn cảnh khó khăn không xin ở lại được ký túc xá.

KTX được thực hiện sửa chữa, cải tạo theo kế hoạch của Nhà trường.

Ngoài ra, KTX và P.CTSV có liên hệ với KTX các trường văn hóa nghệ thuật, KTX Mỹ đình để giới thiệu chỗ ở cho sinh viên.

Câu 6. Muốn đăng ký phòng VIP của ký túc xá tại cơ sở Hà Nam?

Khu KTX 5 tầng tại Hà Nam với 95 phòng ở khép kín phục vụ sinh viên. Trong đó có 20 phòng được sửa chữa để làm phòng dịch vụ mỗi phòng có 3 giường với trang thiết bị: ga, đệm, điều hòa, nóng lạnh phục vụ sinh viên các khóa K51, 52, 53. Khi sinh viên xuống đó học biết thông tin sinh viên đăng ký ở.

Từ tháng 8/2018 do số lượng sinh viên K54 xuống đó học đông hơn, Trường đã bỏ 20 phòng vip đó cho hoạt động như các phòng khác để đáp ứng nhu cầu ở của sinh viên. Do thiết bị nóng lạnh, điều hòa vẫn để sử dụng nên sinh viên nhầm là phòng Vip. Nếu sinh viên nào muốn ở phòng đó đăng ký và nộp tiền cho ban quản lý KTX Hà Nam. Khi các phòng này đã kín, ban quản lý sẽ phân sinh viên vào các phòng còn lại theo khoa, lớp.

Câu 7. Mong có chỗ sạc xe điện cho sinh viên trong KTX.

Hiện nay tại khu vực nghỉ đầu hồi 2 khu nhà A, B đều có ổ cắm điện. Các bạn sinh viên đều có thể sử dụng.

 1. NHỮNG Ý KIẾN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Câu 1: Lúc nào Nhà trường mới thay hay sửa máy tính bị hỏng trong các phòng máy tính?

Nhà trường liên tục sửa chữa bảo trì máy tính trên phòng thực hành. Tuy nhiên hiện tại có 04 phòng thực hành đã sắp hết khấu hao sử dụng nên các máy có dấu hiệu xuống cấp và thường xuyên bị trục trặc. Bên cạnh đó, ý thức một số người sử dụng máy trong thực hành chưa tốt (tự ý cắm thiết bị ngoài vào máy gây lây nhiễm virut; tự ý rút ổ điện khi máy tính đang chạy để cắm sạc laptop, điện thoại gây sốc điện hỏng phần cứng, tự ý kéo xê dịch các bàn và tác động vào máy tính dẫn đến hư gãy các giắc cắm,…) làm cho số lượng máy tính sau mỗi ca thực hành  bị hỏng nhiều dẫn đến không kịp sửa cho ca học ngay sau đó. Nếu nhìn vào đợt thi trắc nghiệm thì sẽ thấy máy ít khi bị lỗi hơn rất nhiều so với đợt thực hành, bởi sinh viên hầu như tập trung làm bài và ít có tác động tiêu cực ảnh hưởng tới máy tính hơn. Hiện tại Nhà trường đang xem xét đầu tư các phòng máy mới để thay thế cho những phòng máy nói trên.

Câu 2: Phần học liệu trên web của trường nên thêm phần tải về để SV tải về được. Hiện nay tài liệu có gửi lên nhưng SV không thể tải về…

Theo yêu cầu của Nhà trường, các tài liệu về: bài giảng, Đề cương học phần, đề cương ôn tập đều được công khai trên mục Học liệu của Nhà trường. Tuy nhiên sẽ hạn chế tính năng download và in ấn trực tiếp trên môi trường website. Sinh viên chỉ có thể xem trực tiếp trên mục Học liệu của website tmu.edu.vn (giống như hình thức truy cập học trực tuyến tại các trường đại học trên thế giới) mà không được phép download, in ấn và phát tán các học liệu bản quyền của Nhà trường.

Câu 3. Hệ thống Wifi ở thư viện rất kém, Trường có kế hoạch nâng cấp để phục vụ việc học của sinh viên không?

Hệ thống wifi phòng đọc của thư viện thường xuyên được kiểm tra và có biên bản xác nhận ngẫu nhiên với sinh viên ngay tại phòng đọc trong  suốt thời gian vừa qua. Tuy nhiên trong vòng 1 tháng trở lại đây: do việc điều phối lại đường truyền thư viện để phục vụ chuyển sang địa điểm mới nên có một vài gián đoạn. Trung tâm Công nghệ thông tin sẽ tiếp tục theo dõi về chất lượng đường truyền, đề xuất nâng cấp băng thông để phục vụ bạn đọc được tốt hơn trong thời gian tới.

Câu 4:Nhà trường cần nâng cấp phần mềm đăng ký học để đến mỗi đợt đăng ký tín chỉ mới tránh hiện tượng nghẽn mạng và sinh viên không thể đăng ký học được

Trong thời gian qua Nhà trường đã chú trọng và làm việc với các công ty phần mềm để tìm giải pháp nâng cao tốc độ đường truyền của máy chủ, giúp cho việc đăng ký học tập của sinh viên được dễ dàng hơn. Việc đăng ký học đã được tổ chức theo từng đợt, từng khóa để tạo điều kiện cho sinh viên đăng ký.

Thực tế, sinh viên kỳ nào vẫn đăng ký thành công học, chưa có sv nào không thể đăng ký học. Nhà trường đã có rất nhiều giải pháp về nâng cấp tối ưu máy chủ, phần mềm, đường truyền và cả việc sắp đặt lịch đăng ký phù hợp theo từng khóa, tuy nhiên sinh viên lại hay tập trung vào một vài giờ đầu để đăng ký nhằm chọn lớp và thời khóa biểu sao cho phù hợp nhất với bản thân dẫn đến có tình trạng chậm khi đăng ký vào khoảng một -> hai giờ đầu. (không có hiện tượng nghẽn đến mức không thể đăng ký được).

Câu 5. Đề nghị lắp wifi trong KTX

Ký túc xá đã có mạng tới từng phòng, mọi sinh viên nội trú đều có cơ hội dùng mạng nếu đăng ký với nhà cung cấp.

Hà Nội, ngày tháng 11 năm 2018